Phát động Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”

Thứ năm - 25/08/2022 09:14 1.329 0
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Điện tử VTC News, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam vừa phát động Cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”.
Cuộc thi hướng đến việc truyền thông nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của cộng đồng  các nước trong khu vực ASEAN về việc quản lý rác thải nhựa.
Cuộc thi dành cho tất cả công dân trong khu vực ASEAN. Tác phẩm ảnh tham gia dự thi có nội dung chủ đề về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và tác động ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển tại các nước trong khu vực ASEAN; phản ánh tình trạng rác thải tràn làn, không được xử lý đúng cách; phản ánh tình trạng rác nhựa đại dương; phản ánh tác hại của rác thải nhựa tới môi trường, tới hệ sinh thái biển và con người; các giải pháp xử lý rác thải được áp dụng tại các nước trong khu vực ASEAN.

Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, khổ 30x45cm (file cứng), dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 3.500 pixels, độ phân giải 300 dpi, có kích thước tệp tối đa là 10MB. Mỗi tác phẩm dự thi phải có tên tác phẩm, tác giả, địa chỉ, địa danh chụp hình bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 5 tác phẩm tham dự cuộc thi.
Về cơ cấu giải: gồm 01 giải nhất, bằng chứng nhận của Ban Tổ chức kèm tiền thưởng 1000 USD; 02 giải nhì, bằng chứng nhận của Ban Tổ chức kèm tiền thưởng 500 USD; 03 giải ba, bằng chứng nhận của Ban Tổ chức kèm tiền thưởng 300 USD; giải khuyến khích, bằng chứng nhận của Ban Tổ chức kèm tiền thưởng 100 USD.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là đến hết ngày 30/9/2022.

Các thí sinh tham gia cuộc thi, gửi tác phẩm dự thi về Ban tổ chức thông qua 3 hình thức: hình thức 1, gửi qua email: giaibaochigonn@gmail.com; hình thức 2, gửi qua website: https://aseanphoto.livegreen.org.vn/; hình thức 3: gửi trực tiếp đến Báo điện tử VTC News, tầng 12A, tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hà Nội, điện thoại: 0908309989

Thông tin chi tiết về Cuộc thi ảnh truy cập website: https://aseanphoto.livegreen.org.vn/

Rác thải nhựa hiện được xem là "báo động đỏ", là vấn đề cấp bách tại khu vực ASEAN nói riêng và toàn cầu nói chung. Phần lớn rác thải nhựa không qua xử lý, được đốt, đổ vào các bãi chôn lấp, ra môi trường, đại dương, gây ô nhiễm nghiêm trọng; trong đó, ô nhiễm đại dương mà đặc biệt từ rác thải nhựa tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển, sức khỏe cộng đồng, các ngành kinh tế, du lịch, y tế và cộng đồng xã hội.