03 tháng đầu năm 2023, tình hình Kinh tế - Xã hội tỉnh Tây Ninh đạt nhiều kết quả tích cực

Thứ tư - 05/04/2023 09:58 1.535 0
Ngay từ những tháng đầu năm 2023, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung triển khai nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội. Trong 03 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực.

Về nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp chủ yếu tập trung gieo trồng vụ Đông Xuân với diện tích là 101.889ha, đạt 95,7% so với kế hoạch, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Diện tích cây lúa nhiễm sâu bệnh gia tăng, tuy nhiên mức độ nhiễm nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến năng xuất cây trồng.

Về công nghiệp

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 0,3% so với cùng kỳ, tuy nhiên mức giảm không đáng kể, trong đó ngành công nghiệp chủ yếu của tỉnh là chế biến , chế tạo giảm 0,7%.

Về thương mại, dịch vụ và du lịch

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ ước đạt 26.066 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ.

Tổng doanh thu du lịch ước đạt 980,4 tỷ đồng, đạt 54,5% so với kế hoạch, tăng 88% so với cùng kỳ; với 2,5 triệu lượt khách tham quan tại các khu, điểm du lịch, đạt 50% so với kế hoạch , tăng 18% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 1.176 triệu USD, đạt 16,8% so với kế hoạch, giảm gần 20% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả về kinh tế, các chính sách về an sinh xã hội chăm lo đời sống cho người dân được quan tâm nhất là các đối tượng gặp khó khăn, thiếu hoặc mất việc làm trong dịp Tết Nguyên đán; tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế được khắc phục, đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện cung ứng các mặt hàng thuốc cho các cơ sở y tế, giải quyết cấp bách tình trạng thiếu thuốc BHYT trên địa bàn tỉnh; công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đảm bảo theo kế hoạch đề ra; quốc phòng – an ninh được đảm bảo, không để xảy ra điểm nóng trên khu vực biên giới.

Hữu Thành

Tác giả: BCXB