TỔ CHỨC LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN ĐỐI VỚI DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH

Thứ năm - 23/02/2023 14:55 1.841 0
Nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của Nhân dân trong việc hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm chất lượng, khoa học, khả thi, đồng bộ, hiệu quả; phản ánh ý chí, nguyện vọng, vì lợi ích Nhân dân và tạo không gian, nguồn lực, cho sự phát triển của đất nước; ngày 13/02/2023, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn Tây Ninh.

Việc lấy ý kiến phải đảm bảo về: thực hiện đúng mục đích, yêu cầu, đối tượng, nội dung, hình thức lấy ý kiến theo Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 và Nghị quyết số 170/NQ-CP; là nhiệm vụ trọng tâm của các ấp ủy, chính quyền địa phương và của các tổ chức trên địa bàn tỉnh; xác định các nội dung trọng tâm, hình thức cụ thể phù hợp với từng đối tượng lấy ý kiến, thời gian hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong việc lấy ý kiến Nhân dân; các cơ quan tổ chức có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ và thực hiện đầy đủ nội dung, đúng tiến độ đã nêu trong Kế hoạch, kịp thời đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; các địa phương, tổ chức, đơn vị, cơ quan truyền thông có trách nhiệm tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia đóng góp ý kiến và phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến đóng góp.

Ý kiến đóng góp của nhân dân phải được tập hợp, tổng hợp đầy đủ, chính xác, báo cáo Bộ TN-MT đúng thời hạn để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo Kế hoạch nêu trên có 09 nội dung trọng tâm cần lấy ý kiến bao gồm:

(1) Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

(2) Thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

(3) Phát triển quỹ đất;

(4) Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

(5) Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai;

(6) Cơ chế, chính sách tài chính, giá đất;

(7) Chế độ quản lý, sử dụng các loại đất;

(8) Phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực;

(9) Hộ gia đình sử dụng đất.

Hình thức lấy ý kiến:

- Góp ý trực tiếp bằng văn bản (bản giấy, thư điện tử) áp dụng cho tất cả các đối tượng lấy ý kiến. Ý kiến góp ý gửi đến cơ quan, tổ chức được phân công trách nhiệm tại mục III Kế hoạch này để tập hợp, tổng hợp gửi về UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường) tổng hợp hoặc gửi trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ: Số 606 đường 30/4, khu phố 1, phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh hoặc qua hộp thư điện tử: sotnmt@tayninh.gov.vn .

- Góp ý trực tiếp thông qua Cổng thông tin điện tử tỉnh tại địa chỉ: https://www.tayninh.gov.vn ; Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa chỉ: https://sotnmt.tayninh.gov.vn hoặc Cổng thông tin điện tử của các huyện, thị xã, thành phố hoặc các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin, các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Về thời gian lấy ý kiến:

Thời gian lấy ý kiếnNhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bắt đầu từ ngày ban hành Kế hoạch này và kết thúc vào ngày 15 tháng 3 năm 2023.

Hữu Thành

Tác giả: Hữu Thành