Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động

Thứ tư - 31/05/2023 15:07 768 0
Đó là một trong những khẩu hiệu tuyên truyền trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Tháng hành động vì trẻ em năm nay được phát động từ ngày 01/6 đến ngày 30/6 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” nhằm huy động sự chung tay của toàn xã hội cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; qua đó, tiếp tục xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ em.

Thống kê thông qua các vụ việc cơ quan Công an thụ lý, xác minh và giải quyết cũng cho thấy: Xu hướng xâm hại trẻ em năm 2023 gia tăng so với năm 2022. Cùng với đó là tình trạng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng vẫn diễn biến phức tạp. Các hành vi, hậu quả của vi phạm quyền trẻ em nói chung, xâm hại trẻ em nói riêng trên môi trường mạng đã và đang tác động đến trẻ em trước mắt và lâu dài, đặc biệt là liên quan đến vấn đề tâm lý, tình cảm, đạo đức và sức khỏe tinh thần của trẻ. Trong 4 tháng đầu năm 2023, chỉ tính riêng các cuộc gọi đến Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 liên quan đến bạo lực trong trường học đã tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022.

Trẻ em có quyền được sống trong một môi trường an lành, nơi mà sự phát triển về thể chất và tinh thần của con trẻ được đảm bảo. Trẻ em cần tình yêu thương, sự quan tâm và bảo vệ từ gia đình, cộng đồng và xã hội. Hơn ai hết, cha mẹ là những người có trách nhiệm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ em.

Các thông điệp trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023:

1. Chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em.

2. Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền được sống của trẻ em.

3. Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

4. Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.

5. Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

6. Gia đình, nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng.

7.  Không gian mạng an toàn, công dân số tương lai.

8. Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

9.  Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tác giả: Hữu Thành