Tây Ninh: Bảo đảm an toàn giao thông gắn với thực hiện các giải pháp phòng chống dịch

Thứ sáu - 01/10/2021 15:06 2.839 0
Từ đầu năm đến nay, dù thực hiện nhiều đợt giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, song lực lượng chức năng trong tỉnh vẫn duy trì tốt công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Theo đánh giá, trong năm 2021, với điều kiện dịch bệnh phức tạp, các lực lượng chức năng đã nỗ lực rất nhiều để vừa đảm bảo lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, chốt chặn kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn, vừa không lơ là nhiệm vụ đảm bảo TTATGT.
Sở Giao thông vận tải đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh theo từng cấp độ và phù hợp với từng vùng, từng thời điểm; đặc biệt là công tác tổ chức vận tải đảm bảo hàng hoá lưu thông, không ùn ứ.
Từ ngày 29/5/2021, Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập 09 chốt kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (Chốt Suối Sâu; chốt Cầu Sài Gòn; chốt Cầu K33; chốt Bến Củi; chốt Hưng Thuận; chốt ngã ba Bố Heo; chốt ngã ba Cây Khế; chốt An Hòa; chốt Cầu Đường xuồng) và tổ kiểm tra tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tại các Bến xe trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, thành lập các tổ kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch tai các đầu mối giao thông, bến thuỷ nội địa... Kết quả, Lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý lập biên bản 24 trường hợp xe hợp đồng, xe đưa đón công nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 24 trường hợp, với số tiền là 180 triệu đồng.
Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm tra đối với phương tiện nghi chở người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới Campuchia; thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân; phối hợp với Sở Y tế kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Kết quả, Tổ tuần tra kiểm soát lưu động phòng, chống dịch COVID-19 đã xử phạt vi phạm hành chính 9.426 trường hợp (chủ yếu là hành vi ra khỏi nhà không cần thiết), với số tiền là 19,7 tỷ đồng. Phát hiện 02 vụ với 09 người Campuchia nhập cảnh trái phép trên tuyến sông Vàm Cỏ Đông.
Gần đây, tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương trong tỉnh lại diễn biến phức tạp, số ca nhiễm cộng đồng tăng. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, Ban ATGT tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo; gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền thực thi công vụ.
Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT theo chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông và Ban ATGT tỉnh; chú trọng xử lý vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy, vượt quá tốc độ, vượt xe sai quy tắc, chở quá tải, vi phạm về đội mũ bảo hiểm, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19...Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông.
Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp phương tiện chở hàng vượt quá tải trọng xe; kiểm tra việc chấp hành các điều kiện về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô, chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với hành vi sử dụng ma túy và các chất kích thích thần kinh của các lái xe kinh doanh vận tải; tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm lòng, lề đường, hành lang ATGT đường bộ. Tiếp tục triển khai thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch Covid -19 và bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia để triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo vừa chống dịch, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của ngành.
Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục xây dựng và thực hiện Kế hoạch phối hợp tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm TTATGT, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn giao thông gây mất TTATGT. Chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT trên các tuyến giao thông trọng điểm, phức tạp.
BCXB