Thông tin cần biết
Thứ 6, Ngày 12/10/2018, 09:00
Hội thảo về công tác dạy nghề năm 2016-2017 và định hướng đến năm 2020
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/10/2018 | Phát Thăng
Ngày 12/10/2018, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo về thực trạng, kết quả đào tạo nghề năm 2016 – 2017 và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề định hướng đến năm 2020.

Đại diện Ban Văn hoá – xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở ngành và đoàn thể tỉnh, Phòng Lao động – Thương binh và xã hội, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên các huyện-thành phố, các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, các doanh nghiệp, trung tâm và cơ sở dạy nghề…trong tỉnh đã tham dự.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 2 năm 2016-2017, công tác giáo dục nghề nghiệp của tỉnh từng bước được củng cố và hoạt động ngày càng ổn định; đào tạo nghề nghiệp đã gắn kết chặt chẽ với sản xuất, tạo việc làm và xoá đói gỉảm nghèo, nâng cao chất lượng lao động, bước đầu đáp ứng được thị trường lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng thời, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến giáo dục nghề nghiệp được điều chỉnh và ban hành kịp thời, tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở đào tạo nghề thực hiện đúng quy định. Chủ trương phát triển dạy nghề gắn với sản xuất, kết hợp giữa dài hạn và ngắn hạn đã hình thành và phát triển. Hình thức dạy nghề đa dạng, linh hoạt đã đáp ứng phần nào nhu cầu lao động của doanh nghiệp. Đầu tư cho công tác đào tạo nghề hàng năm được tăng cường. Các cơ sở đào tạo nghề đã kết hợp chặt chẽ với các trường đại học, cao đẳng liên kết đào tạo liên thông tạo nguồn nhân lực có chất lượng để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá Tây Ninh. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt kết quả thiết thực. Nhiều địa phương đã thực hiện bước đầu lồng ghép chương trình đào tạo nghề với chương trình giảm nghèo, chương trình khuyến nông và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hai năm 2016 – 2017, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh đã đào tạo trên 20500 học viên, trong đó trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng là 188700 học viên, trung cấp: gần 1500 học viên, cao đẳng gần 140 học viên. Tỷ lệ học viên các cấp ra trường tìm được việc làm đạt trên 90 %. Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh đã tổ chức 30 phiên giao dịch việc làm, tư vấn cho trên 8000 lao động, qua đó trên 4900 lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng. Trên 460 người được đào tạo nghề đã tham gia lao động ở các nước.

 Tại hội thảo, có nhiều ý kiến phát biểu liên quan công tác đào tạo nghề. Đại biểu Phòng Lao động - Thương binh và xã hội nêu thực tế tình hình tuyển sinh sau khi các trường trung học cơ sở thực hiện phân luồng học sinh. Đại biểu một số trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên nêu khó khăn trong việc xác định chỉ tiêu mở lớp, danh mục ngành nghề đào tạo, tình trạng thiết bị dạy học chưa đáp ứng đủ, việc phối hợp với đài truyền thanh huyện phát thông báo tuyển sinh cần được đẩy mạnh…Đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã giải đáp các thắc mắc của các đại biểu đồng thời đề nghị các đơn vị tập trung vào các giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề định hướng đến năm 2020 của tỉnh, trong đó tổ chức thực hiện tốt 12 vấn đề do Đoàn công tác của Trung ương đến Tây Ninh kiểm tra công tác dạy nghề đã nêu ra.

Dự hội thảo, các đại biểu còn được lắng nghe các bài tham luận của các đơn vị liên quan công tác đào tạo nghề.

                                                                                        Phát Thăng

Lượt người xem:  Views:   123
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết