Thông tin cần biết
Thứ 2, Ngày 12/11/2018, 11:00
Quyết liệt phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/11/2018
Mới đây một đường dây buôn bán người sang Trung Quốc vừa được Công an Tây Ninh triệt phá. Ở đường dây này, tội phạm là người Việt Nam còn nạn nhân là những người phụ nữ Campuchia bị dụ dỗ bán sang Trung Quốc. Thêm một chiến công xuất sắc nữa của Công an Tây Ninh, nhưng qua đó cho thấy, tội phạm mua bán người vẫn tiếp tục diễn ra, mức độ được đánh giá càng tinh vi, xảo quyệt.

Trong giai đoạn 2007 đến nay, Công an Tây Ninh đã đấu tranh 60 vụ (49 chuyên án, 11 kế hoạch), bắt 359 đối tượng, giải cứu 306 nạn nhân (trong đó Công an phối hợp lực lượng Biên phòng bắt 03 vụ-5 đối tượng, giải cứu 11 nạn nhân). Khởi tố, điều tra 49 vụ-250 bị can (21 bị can người Trung Quốc; 03 bị can người Malaysia; 221 bị can người Việt Nam); xử phạt vi phạm hành chính 109 đối tượng với số tiền 794 triệu đồng. Qua khai thác các đối tượng khai nhận đã bán trót lọt 478 phụ nữ, hiện nay còn khoảng 198 nạn nhân chưa xác định địa chỉ cụ thể ở nước ngoài.

Lực lượng Biên phòng bắt 01 vụ 01 đối tượng bắt cóc trẻ em đưa sang Campuchia (cháu bé 05 tuổi); phối hợp với lực lượng Campuchia bắt 01 vụ 29 đối tượng tổ chức xuất cảnh trái phép sang nước ngoài lao động, khởi tố 01 vụ 01 bị can giao Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh thụ lý, xử lý hành chính 28 đối tượng xuất cảnh trái phép với số tiền 210 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2011 nổi lên tình hình các đối tượng trong tỉnh Tây Ninh câu kết với một số đối tượng ngoài tỉnh tổ chức đưa một số người Trung Quốc về thuê các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn tỉnh để coi mắt phụ nữ, sau khi chọn được  phụ nữ thì bọn chúng làm đầy đủ các thủ tục giấy tờ kết hôn và đưa sang Trung Quốc để làm vợ. Đối với năm 2013, nổi lên tình hình mua bán người (phụ nữ) sang Trung Quốc để làm vợ. Năm 2015-2018, là các đường dây đưa các cô gái sang Malaysia, Singapore bán vào các tụ điểm hoạt động mại dâm.

Theo đó, các đối tượng đã sử dụng các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Phương thức hoạt động của tội phạm rất kín đáo, không phô trương như trước đây, có nhiều cách để đối phó, cảnh giác hơn gây khó khó khăn trong công tác điều tra, khám phá. Hiện nay, các đối tượng không tổ chức đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam để chọn vợ như trước đây mà các đối tượng trực tiếp đưa phụ nữ sang Trung Quốc sau đố tổ chức đám cưới, đăng ký kết hôn ở nước ngoài rồi quay về Việt Nam nộp hồ sơ "Ghi chú kết hôn" để đăng ký kết hôn hợp pháp, trường hợp này nếu cơ quan chức năng phát hiện chỉ xử lý hành chính. Bên cạnh đó, tình hình phụ nữ bị đưa sáng nước ngoài bán vào các tụ điểm mại dâm vẫn tiếp diễn, chủ yếu là các nước Singapore, Thái Lan, Malaysia...

Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an Tây Ninh cho biết thêm, qua khảo sát các chuyên án trinh sát đấu tranh chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cho thấy, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này cũng rất đa dạng phong phú. Chẳng hạn như: dụ dỗ các phụ nữ đi làm thuê trong các nhà hàng, quán ăn có lương cao, đi lấy chồng, đi du lịch, hợp tác lao động, hoặc tổ chức cho đàn ông nước ngoài xem mặt, rồi tổ chức lễ kết hôn, hợp thức hóa các giấy tờ, thủ tục đưa sang nước ngoài để mua bán. Có trường hợp còn đưa phụ nữ quá cảnh sang nước thứ ba để bán. Có trường hợp còn tổ chức cho nạn nhân đi nước ngoài bằng con đường du dịch sau đó đăng ký kết hôn ở nước ngoài rồi quay về Việt Nam nộp hồ sơ ghi chú kết hôn để hợp thức hóa.

Ngoài ra, các đối tượng này còn tạo vỏ bọc hợp ký như thuê nhà trọ, khách sạn cho đối tượng nước ngoài lưu trú, sau đó hẹn phụ nữ Việt Nam ở nơi khác đến để họ xem mặt. Bọn tội phạm trong lĩnh vực này thường hoạt động thành các đường dây, băng, ổ, nhóm có sự phân công vai trò, trách nhiệm cho từng thành viên như đối tượng tuyển chọn, hướng dẫn làm hộ chiếu, đối tượng vận chuyển đưa nạn nhân đến sân bay, cửa khẩu, khi ra đến sân bay nước ngoài có người quản lý chặt chẽ và đưa thẳng đến các địa điểm để bón chúng đưa đi bán...Một số đối tượng còn lợi dung công nghệ thông tin phát triển như tổ chức cho các đối tượng nước ngoài xem mặt các nạn nhân qua mạng internet, sử dụng sim điện thoại di động khuyến mại...để hoạt động phạm tội.

Theo ngành chức năng, địa điểm về địa bàn, tuyến hoạt động; địa bàn hoạt động của tội phạm chủ yếu ở các vùng nông thôn, hẻo lánh, mặt bằng dân trí thấp, điều kiện kinh tế của nhân dân gặp nhiều khó khăn, đời sống cực khổ. Nổi lên ở các vùng nông thôn các huyện Gò Dầu, Tân Biên, Tân Châu, Châu Thành. Các đối tượng còn lợi dụng địa bàn giáp ranh biên giới Campuchia, tuyến biên giới dài trên 240km có nhiều đường tiểu ngạch qua lại rất khó kiểm soát để hoạt động đưa nạn nhân qua Campuchia rồi đưa sáng các nước như Thái Lan, Malaysia, Singapore để bán. Trên địa bàn tỉnh, nạn nhân đều là nữ, độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi chiếm 86,82%. Hầu hết các nạn nhân được giải cứu là những người làm thuê, kinh tế gia đình khó khăn, chiếm 72,09%, còn lại là không nghề nghiệp. Trình độ lớp 5 chiếm 26,35%; từ lớp 6 đến 9 chiếm 48,06%; từ lớp 9 đến 12 chiếm 20,93%; và tốt nghiệp lớp 12 chiếm 4,65%.

Qua khảo sát 49 chuyên án trinh sát đấu tranh tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh thì có 36 chuyên án người phạm tội đưa nạn nhân ra nước ngoài qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất (TP. HCM); 05 chuyên án người phạm tội đưa nạn nhân ra nước ngoài qua cửa khẩu Mộc Bài; 01 chuyên án đi qua cửa khẩu Xa Mát và 05 chuyên án qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Để ngăn chặn và đẩy lùi nạn buôn người, mỗi cá nhân chúng ta phải tự trang bị cho bản thân mình những kiến thức để tự phòng tránh và không bị những lời dụ dỗ của tội phạm mà nhắm mắt đưa chân vào hố sâu bi kịch cuộc đời.

Đức An (Báo Tây Ninh)

Lượt người xem:  Views:   133
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết