Thông tin cần biết
Thứ 2, Ngày 12/11/2018, 15:00
Nhức nhối nạn mua bán người
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/11/2018
Việt Nam được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm không chỉ về mua bán người mà còn là nơi bọn tội phạm lợi dụng đưa người di cư trái phép qua biên giới dưới nhiều hình thức như xuất khẩu lao động, cho nhận con nuôi, du lịch, thăm thân nhân, môi giới kết hôn với người nước ngoài...Nhiều phụ nữ, trẻ em Việt Nam đã trở thành nạn nhân của bóc lột tình dục, hôn nhân ép buộc và lao động bất hợp pháp ở nhiều nước.

Theo cơ quan chức năng, hiện nay, tình hình tội phạm mua bán người đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trở nên tinh vi, nghiêm trọng. Tình hình phụ nữ bỏ nhà đi khỏi địa phương không rõ lý do ngày càng gia tăng. Có trên 20.000 phụ nữ, trẻ em vắng mặt lâu ngày không rõ lý do. Có nhiều người trong số này là nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Bên cạnh đó, tình hình phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoại thông qua môi giới bất hợp pháp vẫn rất phức tạp. Số phụ nữ bị lừa lấy chồng nước ngoài tăng nhanh và diễn biến phức tạp. Theo số liệu từ có quan chức năng, toàn quốc hiện có 351.000 phụ nữ kết hôn với công dân 50 quốc gia, trong đó có hơn 11.000 phụ nữ tự ý qua biên giới để tìm chồng.

Là một tỉnh biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tây Ninh là tỉnh có điều kiện khá thuận lợi trong phát triển kinh tế và giao thương với các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh Svay Rieng, Prây Veng và Tboung Khmun của Campuchia.

Do khu vực giáp biên giới Campuchia đang phát triển các cụm casino, các trường gà hoạt động cả ngày lẫn đêm do đó tội phạm cướp tài sản, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, vận chuyển trái phép ma túy, mua bán người, buôn lậu...lợi dụng điều kiện trên để hoạt động trên tuyến biên giới.

Địa bàn tỉnh Tây Ninh là 01 trong 6 địa phương trên toàn quốc gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, An Giang và Tây Ninh được Chính phủ chỉ đạo điểm về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người. Do đặc điểm của địa hình đồng bằng, ngoài các cửa khẩu chính, phụ ra còn có nhiều đường tiểu ngạch qua lại biên giới, là điều kiện thuận lợi để tội phạm có tổ chức đưa người vượt biên trái phép hoặc bán ra nước ngoài.

Hiện nay, theo thống kê của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thì tình hình phụ nữ tỉnh Tây Ninh xuất cảnh ra nước ngoài với mục đích đi du lịch tìm chồng hoặc tìm việc làm là rất phổ biến, đây cũng là một trong những dấu hiệu hoạt động của tội phạm mua bán người.

Theo nhận định của các ngành chức năng, xu hướng bọn tội phạm lừa gạt nhiều phụ nữ vào các hoạt động mại dâm, nhà nghỉ ở các khu du lịch, thành phố lớn, vùng biên giới giáp ranh theo quốc lộ để bóc lột tình dục là không nhỏ. Cụ thể, trên 60% vụ mua bán người đưa sang Trung Quốc, 11% số vụ mua bán sáng Campuchia, số còn lại mua bán sang Lào, qua tuyến hàng không, tuyến biển để bán sang một số nước khác như: Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Đài Loan. Đáng chú ý, đã xuất hiện nhiều vụ bắt cóc trẻ em để bán, nhiều nhất là ở Hà Giang, Lai Châu. Bọn tội phạm tổ chức buôn bán trẻ sơ sinh, trẻ còn trong bào thai xảy ra càng nhiều, tại một số địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Sóc Trăng, Quảng Nam....Thủ đoạn chủ yếu là chúng lân la tới các vùng quê để phát hiện phụ nữ trẻ lỡ có thai, hoặc gia đình khó khăn về kinh tế, sinh con ngoài ý muốn rồi gạ gẫm mua bán hoặc lừa gạt, thu gom bán sang Trung Quốc. Gần đây, một số Trung tâm bảo trợ xã hội, lợi dụng sơ hở trong việc quy định cho nhận con nuôi, đã thu gom trẻ sơ sinh bị bỏ rơi vào trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi rồi lập hồ sơ chuyển cho nước ngoài để bán nhưng với danh nghĩa là cho "làm con nuôi", không kiểm soát được số phận các cháu ở nước ngoài sẽ như thế nào. Qua điều tra cho thấy, nhiều đường dây buôn bán người đã đưa hàng trăm phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài, thu lợi hàng tỷ đồng rồi mới bị phát hiện và triệt phá. Điều này cũng thể hiện là chúng ta mới chỉ phát hiện được một phần nhỏ những vụ thực tế đã xảy ra.

Đức An (Báo Tây Ninh)

Lượt người xem:  Views:   135
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết