Thông tin cần biết
Thứ 3, Ngày 04/06/2019, 10:00
Nâng vị thế phụ nữ trong lĩnh vực chính trị
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
04/06/2019
Thực hiện công tác cán bộ nữ trong thời kỳ mới, đội ngũ cán bộ nữ tỉnh Tây Ninh đã và đang được quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn, quy hoạch, bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý. Đây là động lực để phụ nữ ngày càng có nhiều đóng góp hơn vào sự phát triển chung của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân và Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Võ Văn Sớm trao quyết định, tặng hoa cho cán bộ nữ (Ảnh: Thiện Nhân).

Hiện toàn tỉnh có gần 21.500 cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC), trong đó có trên 14.100 nữ, chiếm trên 65% tổng số CB,CC,VC của tỉnh. Để có đội ngũ cán bộ nữ đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, tỉnh Tây Ninh đã có nhiều chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ được ban hành.

Cụ thể như quy định tỷ lệ 30% trở lên cán bộ nữ tham gia các khoá đào tạo tại các trường lý luận chính trị, quản lý hành chính nhà nước; quy định việc bình đẳng nam, nữ về độ tuổi trong đào tạo, bồi dưỡng, chế độ hỗ trợ cán bộ nữ mang theo con nhỏ dưới 36 tháng tuổi khi tham gia đào tạo, bồi dưỡng; quy định các hình thức đào tạo linh hoạt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của CB, CC,VC nữ đang nuôi con nhỏ…

Theo thống kê, từ năm 2015 đến 2018, tỉnh đã tuyển dụng 56/110 công chức là nữ, bố trí làm việc ở các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố; 39 nữ cán bộ được đào tạo trình độ thạc sĩ trong nước, 5 nữ cán bộ ngành y tế được cử đi học chuyên khoa cấp I, cấp II, 740 nữ CB,CC,VC được bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ các chuyên ngành. Qua đó giúp đội ngũ CB,CC,VC nữ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng tiêu chuẩn của từng vị trí công tác, tăng cường sự tham gia của cán bộ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý.

Trên thực tế, nhờ phát huy tốt năng lực cộng với sự linh hoạt, mềm dẻo trong điều hành công việc, đội ngũ cán bộ nữ luôn có kế hoạch công việc cụ thể, hoàn thành công việc chu đáo, góp phần vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị. Bà Trần Thị Thu Hiền, Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Phước Ninh (huyện Dương Minh Châu) cho biết: "Bên cạnh việc tạo điều kiện của cơ quan, cán bộ nữ của xã Phước Ninh ngày càng nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân, tự phấn đấu, rèn luyện, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc.

Đồng thời, tự khắc phục khó khăn, hạn chế về giới để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp vào những thành tích chung của xã nông thôn mới. Hiện đội ngũ cán bộ công chức của xã Phước Ninh có 11 nữ, chiếm tỷ lệ 50% tổng CB,CC của xã. 4 cán bộ nữ tham gia vào BCH Đảng bộ xã, trong đó có 2 nữ cán bộ chủ chốt là Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch HĐND xã và 1 Phó Chủ tịch HĐND xã".

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, bà Hiền đã có hơn 14 năm công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và xã Phước Ninh. Ở tất cả các vị trí công tác, bà Hiền đều được lãnh đạo huyện, xã quan tâm, tạo điều kiện để tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nguồn theo quy định và nhận được sự phối hợp tốt của đồng nghiệp trong thực hiện các nhiệm vụ chung của địa phương.

Qua hơn 4 năm ở vị trí là người đứng đầu cơ quan Đảng uỷ xã Phước Ninh, Chủ tịch HĐND xã, bà Hiền đã góp phần đưa Phước Ninh đạt chuẩn xã nông thôn mới và nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Toàn dân bảo vệ ANTQ, được nhận cờ thi đua của Bộ Công an. 

Tại đại hội XII, Đảng ta xác định phải "nâng cao trình độ mọi mặt và đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ; thực hiện tốt bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển tài năng". Thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của trung ương, ngày 18.8.2016, BTV Tỉnh ủy Tây Ninh đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU về công tác cán bộ nữ trong tình hình mới.

Hằng năm, Ban "Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh", các sở, ban, ngành đều có kế hoạch hoặc lồng ghép nội dung kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác bình đẳng giới, Nghị quyết số 11 của BCH Trung ương về công tác cán bộ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, Luật Bình đẳng giới. Nhờ đó, nhận thức, trách nhiệm của đa số các cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác cán bộ nữ được nâng lên, nhận thức xã hội về vai trò, vị trí của phụ nữ chuyển biến tích cực.

Tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 và nữ tham gia đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Nhiệm kỳ 2015-2020 có 206/628 đồng chí là nữ được quy hoạch các chức danh diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý, chiếm 32,8%. Nhiệm kỳ 2020-2025, có 238/773 đồng chí là nữ được quy hoạch, chiếm 30,79%. Nhiều cán bộ nữ ưu tú đã được bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban, ngành, địa phương tỉnh.

Đại biểu Kim Thị Hạnh phát biểu tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Tây Ninh khoá IX.

Những kết quả trên cho thấy, công tác cán bộ nữ đã và đang được tỉnh Tây Ninh quan tâm, coi đây là nhiệm vụ của hệ thống chính trị. Việc đào tạo, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ nói chung, cán bộ nữ nói riêng cũng là khâu rất quan trọng chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng đảm bảo chất lượng, cơ cấu tỷ lệ nữ. Đồng thời, tạo động lực để phụ nữ phấn đấu, nâng cao vị trí của mình trong lĩnh vực chính trị.

Theo Báo Tây Ninh Online

Lượt người xem:  Views:   152
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết