Thông tin cần biết
Thứ 5, Ngày 25/07/2019, 10:00
Nên đánh đuổi kẻ trộm ra khỏi nhà hay không hay mặc chúng lấy tài sản?
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
25/07/2019
Mới đây, độc giả Mạnh Huynh đã gửi câu hỏi lên Báo điện tử Vnexpress về tình huống có nên vờ như không biết gì khi thấy kẻ trộm trong nhà? theo Anh Mạnh Huynh hiện nay, anh thấy một số kẻ đột nhập đã sát hại chủ nhà ngay khi bị bắt quả tang và đặt câu hỏi có nên đánh đuổi kẻ trộm ra khỏi nhà hay không hay mặc chúng lấy tài sản?

Có nhiều ý kiến từ bạn đọc trả lời và bàn luận xung quanh vấn đề này. Theo độc giả Nguyễn Đức Hải, không nên tấn công những kẻ này, nếu không có chút kỹ năng về tự vệ. Khi chúng bị dồn vào thế đường cùng sẽ rất hung hãn sẽ gây nguy hiểm đến ta.Vì vậy, phải tùy tình huống mà có cách xử lý khác nhau. Nếu hắn chưa đột nhập vào trong nhà mới ở ngoài sân thì bật điện hô hoán cho hắn chạy, không nên mở cửa đuổi đánh hắn. Nếu hắn đã vào được nhà mà ta đang ở trong phòng ngủ chẳng hạn, thì ta khóa trái cửa, gọi người đến giúp. Nếu hắn vào tới sát người ta trong phòng ngủ để lục đồ thì phải giả vờ ngủ chứ không nên động đậy, nếu không sẽ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Đường nào cũng khổ, manh động thì trộm giết mình, nếu bắt được lỡ tay làm trộm bị thương hay vô tình làm hắn chết thì mình cũng bị truy cứu trách nhiệm, còn nhốt giam hắn thì bị tội giam người trái pháp luật..., đó là ý kiến của độc giả Binh Tran.

Còn theo độc giả Binh Doan khuyên, nếu trộm đột nhập vào nhà vờ như không thấy kẻ trộm. Nếu bạn đánh hắn, bạn có thể bị xử vì tội cố tình gây thương tích hoặc vượt quá phạm vi phòng vệ chính đáng gây chết người (trong trường hợp kẻ trộm tử vong). Nếu bạn thua cuộc khi tấn công kẻ trộm, bạn có thể phải trả giá bằng tổn hại sức khoẻ và thậm chí là cả tính mạng của mình. Tốt nhất là... không làm gì.

Theo độc giả Hhtth, mạng sống là quan trọng nhất, không ai có câu trả lời hoàn hảo cho mọi tình huống cả. Mỗi nhà khác nhau, mỗi tên trộm lại khác nhau. Tuỳ vào tình huống mà hành động thôi. Nhưng phòng cháy vẫn tốt hơn chữa cháy. Cẩn thận cửa nẻo, trang bị các thiết bị chống trộm như camera, ổ khoá tốt ... đồng thời nâng cao ý thức cho người thân. Nếu không muốn đối mặt với tên trộm thì đừng để cho trộm có cơ hội vào nhà.

Độc giả butchi khuyên trước khi đi ngủ, hãy rào chắn cửa cẩn thận và tùy tình huống mà phán đoán nên làm gì vì hành vi của 1 tên trộm là "lén lút đột nhập", "trộm tài sản" và "rời đi" trước khi bị phát hiện. Tuy nhiên nếu bị phát hiện, thì tên trộm sẽ trở thành một "tên cướp" hung hãn, hành vi lúc này là "giết người, cướp của...

Bảo vệ tính mạng là trên hết

Trung tá Tạ Thanh Bình, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Ba Đình, Hà Nội, chia sẻ trên báo điện tử An ninh Thủ đô, việc đầu tiên khi đối mặt với kẻ trộm ở trong nhà, cần tính đến việc giữ an toàn cho bản thân. Chú ý quan sát xem có thể lấy được bất cứ vật gì làm vũ khí tự vệ và bất đắc dĩ mới được ra tay, không nên mạo hiểm bắt kẻ trộm. Bởi rất nhiều người khi phát hiện trộm vào nhà thường hoảng loạn, mất tinh thần, có những hành động mất kiểm soát như la hét, vội vàng tấn công lại tên trộm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra".

Theo một chuyên gia tội phạm học - Bộ Công an khuyến cáo trên báo điện tử An ninh Thủ đô, giải pháp khôn ngoan nhất là tránh đối đầu với kẻ trộm vì ưu tiên số 1 là sự an toàn về tính mạng của bản thân và gia đình. Khi quyết định đối mặt với tội phạm, hãy nhớ rằng tên trộm nào cũng biết rõ hành vi của mình là trái pháp luật và chúng luôn chứa đựng trong đáy sâu tâm lý nỗi sợ bị bắt giữ, đi tù. Khi đó, nguồn nguy hiểm đã kề cận và cần nhớ nếu tương quan lực lượng kém hơn thì đừng chống trả, hãy tìm cách thoát thân. Nên tìm một căn phòng có cửa chắc chắn, đưa cả nhà vào đó, đóng chặt cửa, bật điện và gọi điện báo công an hoặc người thân, hàng xóm. Kẻ gian sẽ sợ hãi mà bỏ đi theo lối chúng đã vào. Đừng làm gì để "kích hoạt" nỗi sợ bị bắt bên trong tâm lý của tội phạm.

Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội khuyến cáo trên báo điện tử An ninh Thủ đô: Tình huống ban đêm khi tỉnh giấc, nếu phát hiện có trộm tốt nhất nên nghe ngóng, quan sát các phòng xem trộm đã lọt vào phòng ngủ chưa để quyết định. Nếu trộm chưa vào nhà, lập tức bật các đèn lên, gọi người nhà dậy, như vậy bọn trộm  thấy động sẽ bỏ đi chứ không muốn đối mặt với chủ nhà.

"Bên cạnh những ứng phó tình huống đối mặt với kẻ trộm khi đột nhập vào nhà, trước khi đi ngủ, người dân phải khóa cửa tum, cửa ban công, nếu có điều kiện có thể lắp thêm camera an ninh hoặc một số thiết bị chống trộm hiện được bán rộng rãi trên thị trường" - Trung tá Mai Văn Thuần chia sẻ.

Còn theo bài chia sẻ trên báo điện tử Vnexpress của TS Đoàn Văn Báu, chuyên gia Tâm lý tội phạm – Đại học An ninh Nhân dân, dưới góc độ Tâm lý học tội phạm, khi trộm đột nhập vào nhà cần phải bình tĩnh, ứng biến khôn khéo.

Thông thường, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, bất kỳ ai, kể cả những người can đảm nhất cũng có thể mất bình tĩnh, dẫn đến một số trạng thái tiêu cực như: Sợ hãi đến mức ngất lịm; ú ớ không nói thành lời; la hét, mất kiểm soát; vội vàng tấn công kẻ trộm… từ đó dễ dẫn đến những hành động bột phát, gây nguy hiểm cho bản thân mình.

Vì vậy, khi phát hiện có kẻ lạ đột nhập vào nhà, điều quan trọng nhất là cần phải thật bình tĩnh. Khi bình tĩnh, chúng ta sẽ có những cách xử lý, ứng phó với tên trộm một cách khôn khéo, hiệu quả nhất. Có thể thực hiện một số cách sau để giữ được trạng thái bình tĩnh:

- Im lặng, tìm nơi trú ẩn an toàn để quan sát kẻ đột nhập, hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh.

- Nếu đã lộ diện với kẻ đột nhập, cần giữ khoảng cách an toàn, không vội la hét, kêu cứu, mà phải tìm cách tự vệ, phòng thủ, bảo vệ an toàn cho mình, trước khi tính đến việc bảo đảm an toàn cho người thân.

Bên cạnh đó, tùy theo cấp độ nguy hiểm của tình huống phát hiện kẻ đột nhập để có cách ứng phó phù hợp, hiệu quả.

- Tình huống 1: Phát hiện kẻ đột nhập đang tìm cách vào nhà

Bình tĩnh, kín đáo quan sát, đánh giá tình huống, mức độ nguy hiểm, tương quan lực lượng để có cách xử lý phù hợp. Nếu nhà có đông người, có đàn ông, có thể nhẹ nhàng đánh thức họ, yêu cầu họ thật bình tĩnh và cùng bàn bạc để đưa ra cách xử lý.

Nếu nhà neo người, không có đàn ông, cần phải bình tĩnh, kín đáo quan sát đặc điểm nhận dạng, hành động của kẻ đột nhập, bất ngờ bật điện, hô hoán thật to để kẻ đột nhập hoảng sợ tháo chạy. Sau đó, cần báo cho cơ quan chức năng về vụ việc sớm nhất có thể.

- Tình huống 2: Phát hiện kẻ đột nhập đã ở trong nhà

Bình tĩnh, kín đáo quan sát xem đối tượng có đồng bọn không, đang ở chỗ nào, xác định đối tượng tìm kiếm tài sản hay vì mục đích khác. Xác định vị trí của mình trong nhà, tìm vị trí phòng thủ tốt nhất, tìm vũ khí tự vệ, tự bảo vệ cho mình trước khi bảo vệ cho người thân.

Tiếp tục quan sát kẻ đột nhập, khi thời cơ thích hợp, bất ngờ hô thật to "bắt trộm, bắt trộm" kết hợp với việc tạo ra âm thanh lớn (dùng vật cứng gõ vào vật dụng bằng gỗ hoặc kim loại; đập bể đồ gốm…) gây ra sự hoảng loạn cho kẻ đột nhập, làm cho hắn không biết ta có bao nhiêu người, đang ở đâu nên buộc phải tháo chạy. Chú ý giữ khoảng cách an toàn, không nên đuổi theo, không nên bật đèn ngay, nên chờ cho kẻ đột nhập tháo chạy, cảm nhận an toàn mới bật đèn.

- Tình huống 3: Bất ngờ phát hiện kẻ đột nhập đang tiếp cận mình trong phòng ngủ

Một số đối tượng đột nhập liều lĩnh tiếp cận với nạn nhân, đột nhập vào phòng ngủ để tìm kiếm tài sản hoặc thực hiện các hành vi nguy hiểm như sàm sỡ, hiếp dâm, khống chế, ám sát… Trong tình huống này, bất kỳ ai cũng hoảng sợ nên cần phải nhanh chóng trấn tĩnh, lùi vào thành giường hoặc góc phòng, im lặng, không la hét, thủ thế phòng vệ.

Nếu kẻ đột nhập hoảng sợ thoát chạy, cứ để cho hắn chạy thoát rồi mới hô hoán nhờ người thân trợ giúp, không nên la hét hoảng loạn hoặc đuổi theo sẽ rất nguy hiểm.

Nếu kẻ đột nhập không bỏ chạy mà có ý định khống chế, chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện hành vi dâm ô, không nên chống cự, nương theo yêu cầu của hắn, thậm chí tỏ ra hợp tác với hắn, thực hiện mọi yêu cầu của hắn nhưng phải thực hiện thật chậm để kéo dài thời gian. Chờ cơ hội bất ngờ ra tay phòng vệ hoặc trốn thoát.

Nếu nhận thấy kẻ đột nhập có ý định sát hại (lao vào đâm, bóp cổ…), nhanh chóng di chuyển, né tránh, cầm ném bất kỳ vật dụng nào trong phòng vào hắn. Đừng vội chạy ra cửa, di chuyển vòng quanh trong phòng, để kẻ đột nhập theo vào góc phòng, tìm cơ hội thoát ra bên ngoài bằng cửa ra vào. Kết hợp hô hoán thật to, gọi tên bất kỳ người thân nào, tạo nên sự hoảng loạn ở kẻ đột nhập.

- Tình huống 4: Bị kẻ đột nhập khống chế, đe dọa, buộc đưa tài sản

Tỏ ra thiện chí hợp tác, chỉ chỗ giấu tài sản, lấy tài sản đưa cho kẻ khống chế, không nên tỏ ra chống đối, bất hợp tác. Nếu có cơ hội, có thể tác động, thuyết phục, lay động lương tâm của kẻ khống chế. Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để thoát khỏi sự khống chế. Đồng thời, phải kín đáo quan sát, ghi nhận đặc điểm nhân dạng, lời nói, hành động, cử chỉ của kẻ khống chế nhằm cung cấp cho cơ quan chức năng sau này.

Tội phạm trộm cắp tài sản đã diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh với tính chất, thủ đoạn hoạt động ngày càng manh động và chuyên nghiệp hơn. Chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác của người dân có thể tạo thành cơ hội cho tội phạm ra tay hoạt động. Để chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của mình để tội phạm trộm cắp tài sản không có cơ hội hoạt động.

Nguyên Vĩ (TH)

Lượt người xem:  Views:   166
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết