Thông tin cần biết
Thứ 2, Ngày 29/07/2019, 11:00
Bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
29/07/2019
Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; chỉ gây bệnh ở lợn nhà và lợn rừng; không gây bệnh cho người và các loài động vật khác; lợn bệnh có tỷ lệ chết cao lên đến 100%; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại kinh tế lớn; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn; hiện nay thế giới vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Tại Việt Nam, bệnh bắt đầu xuất hiện từ ngày 01/02/2019 đến 05/7/2019 tại 61 tỉnh, thành phố. Tây Ninh là tỉnh thứ 62 xuất hiện Dịch tả lợn Châu Phi, ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại Tây Ninh: 06/7/2019, tính đến ngày 22/7/2019 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 42 hộ; 11 xã thuộc 03 huyện (huyện Châu Thành: 07 xã, huyện Tân Biên: 03 xã, huyện Gò Dầu: 01 xã). Số lợn chết và tiêu hủy là 583 con.

Tuy nhiên do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh như lây lan nhanh, tồn tại lâu, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên dịch đang diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại; tại khu vực các tỉnh phía Nam (kể cả tỉnh Tây Ninh), dịch có dấu hiệu lây lan ra diện rộng do ảnh hưởng của thời tiết khí hậu mưa nhiều, ẩm độ cao; thích hợp vi rút phát triển và khó vệ sinh tiêu độc sát trùng (do bị mưa rữa trôi). Do vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có một số văn bản nhằm điều chỉnh các giải pháp phòng chống dịch được xây dựng trước đây cho phù hợp với thực tế.

Trước tình hình trên, nhằm kịp thời bổ sung, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho phù hợp; thực hiện Công văn số 5169/BNN-TY ngày 22/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn bổ sung một số biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành liên quan khẩn trương thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch sau đây:

1. Về xử lý lợn tại hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

a) Tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

b) Đối với lợn khỏe mạnh trong cùng ô chuồng, dãy chuồng với lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì được nuôi cách ly hoặc giết mổ để tiêu thụ tại địa bàn cấp huyện.

c) Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng nuôi chưa có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi:

- Trường hợp có nhu cầu giết mổ lợn: Được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp huyện.

- Trường hợp có nhu cầu để nuôi: Được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh để nuôi với sự giám sát của Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

2. Về xử lý lợn tại trang trại chăn nuôi có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

a) Tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

b) Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi:

- Trường hợp có nhu cầu giết mổ lợn: Được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp huyện.

- Trường hợp có nhu cầu để nuôi: Được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi địa bàn cấp huyện để nuôi với sự giám sát của Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

c) Đối với lợn khỏe mạnh tại ô chuồng, dãy chuồng chưa có lợn mắc bệnh, được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi:

- Trường hợp có nhu cầu giết mổ lợn: Được giết mổ để tiêu thụ thuộc địa bàn cấp tỉnh.

- Trường hợp có nhu cầu để nuôi: Được vận chuyển đến nơi khác thuộc phạm vi địa bàn cấp tỉnh để nuôi với sự giám sát của Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

3. Đối với cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong vùng dịch: Cơ quan thú y không cần lấy mẫu sản phẩm để xét nghiệm mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

4. Kiểm soát vận chuyển lợn ra ngoài, vào vùng dịch của các trang trại chăn nuôi có điểm trung chuyển: Được vận chuyển lợn (để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm, để giết mổ) có kết quả âm tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi từ trại chăn nuôi đến điểm trung chuyển. Thời gian lưu giữ lợn tại điểm trung chuyển nếu chưa vượt quá 12 (mười hai) giờ thì không phải lấy mẫu xét nghiệm lại khi vận chuyển. Nếu vượt quá 12 (mười hai) giờ thì phải lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

5. Các biện pháp phòng, chống dịch khác thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT: Công điện khẩn số 1237/CĐ-BNN-TY ngày 22/02/2019 về việc tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Công văn số 1960/BNN-TY ngày 20/3/2019 về chỉ đạo tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Công văn số 3708/HD-BNN-TY ngày 28/5/2019 về hướng dẫn một số biện pháp khẩn cấp quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Công văn số 4178/HD-BNN-TY ngày 14/6/2019 về hướng dẫn biện pháp xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bằng phương pháp đốt; Công văn số 4249/HD-BNN-TY ngày 18/6/2019 về hướng dẫn kiểm soát vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Công văn số 1025/BTNMT-TCMT ngày 11/3/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi và Thông báo số 4389/TB-VP ngày 24/7/2019 của Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh về kết luận của đồng chí Phạm Văn Tân – Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp triển khai biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Lượt người xem:  Views:   10
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết