Thông tin cần biết
Thứ 6, Ngày 15/05/2020, 16:00
Lợi ích việc tham gia bảo hiểm xe máy
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
15/05/2020
Trước thông tin từ ngày 15/5 - 14/6/2020, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ, các xe dù không có lỗi vẫn có thể bị dừng tất cả để kiểm tra giấy tờ, trong đó có Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Khi biết thông tin này, nhiều chủ xe máy chưa có hoặc có giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy nhưng hết hạn đã đổ xô đi mua nhằm đối phó khi Cảnh sát giao thông kiểm tra mà chưa tìm hiểu tận tường điều kiện, quyền lợi, phương thức hoàn tất thủ tục để được nhận bồi thường từ các loại bảo hiểm này trong trường hợp không may có tai nạn xảy ra.

Bảo hiểm xe máy có ý nghĩa rất quan trọng, vì lợi ích cho chính người tham gia giao thông cũng như xã hội.

Bảo vệ cho cả chủ xe lẫn bên thứ ba

Hiện nay, bảo hiểm xe máy có thể chia làm 4 sản phẩm: bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm mất cắp, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe.

 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có ý nghĩa là phía bảo hiểm sẽ trả cho chủ xe số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho nạn nhân (gọi là bên thứ ba) trong vụ tai nạn giao thông. Nói dễ hiểu, khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe máy số tiền mà chủ xe đã hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp chủ xe máy (người mua BH) chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Tránh các khoản phạt

Việc tham gia bảo hiểm xe máy tránh được các khoản phạt khi tham gia lưu thông trên đường nếu bị lực lượng chức năng kiểm tra. Theo đó, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển ô tô, xe máy… phải mang theo bên mình khi tham gia giao thông. Theo điểm a khoản 2 điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Mức phí bảo hiểm không cao

Mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hiện nay chỉ ở mức 60.000 đồng/năm đối với xe máy. Mức phí không cao và sản phẩm có thể được mua dễ dàng tại các công ty bảo hiểm, mua trực tuyến hoặc ở các đại lý xe máy...

Số tiền bảo hiểm được sử dụng hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông

Trong trường hợp không may xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này.

Cụ thể, theo khoản 1 và khoản 2 điều 9 Thông tư số 22/2016/TT-BTC, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe máy gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn; không hạn chế số người/vụ và số vụ/năm; mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe máy gây ra là 50 triệu đồng/vụ tai nạn, nếu gây thiệt hại cho nhiều người cũng chỉ đền tối đa 50 triệu đồng/vụ, không hạn chế số vụ/năm.

Tuy nhiên những thiệt hại về xe máy và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện (người mua bảo hiểm) gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.

Theo điều 12 Thông tư số 22/2016/TT-BTC, bên bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau:

- Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

- Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

- Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

- Chiến tranh, khủng bố, động đất.

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Làm thế nào để được bồi thường bảo hiểm bảo hiểm xe

Đây là câu hỏi của khá nhiều người mà không phải ai cũng biết.

Để được bồi thường, người mua bảo hiểm phải thực hiện theo đúng thủ tục. Theo đó, việc đầu tiên khi xảy ra tai nạn là mở ngay giấy chứng nhận bảo hiểm ra, gọi số đường dây nóng của công ty bảo hiểm ghi trên đó để được chỉ dẫn và làm theo. Nếu không mang theo thì mọi người có thể tìm trên Google. Tiếp theo, người mua bảo hiểm cần thông báo cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất và thỏa thuận đền bù với đối phương. Thông thường với TNGT thì phải có CSGT giải quyết. Căn cứ vào thông báo của CSGT để các bên xác định lỗi của mỗi bên để có thỏa thuận đền bù bằng văn bản được cơ quan CSGT ghi nhận sự thỏa thuận vào hồ sơ.

Đối với thiệt hại về tài sản: Khi thỏa thuận yêu cầu công ty BH tham gia, hướng dẫn thỏa thuận. Thông thường công ty BH sẽ duyệt giá (nếu sửa chữa) và trả tiền cho đơn vị sửa chữa. Nếu không, công ty BH sẽ cùng người mua BH và bên thứ ba "chốt" số tiền bồi thường, sau đó công ty BH sẽ hoàn lại (lưu ý công ty BH sẽ hướng dẫn người mua BH thu thập chứng từ chứng minh thiệt hại).

Đối với thiệt hại về người: Công ty BH sẽ căn cứ vào tỉ lệ thương tật (căn cứ vào kết luận ghi trên bệnh án, giấy ra viện) tính số tiền bồi thường là 100 triệu đồng x tỉ lệ thương tật. Nếu số tiền này lớn hơn số tiền người mua BH đã bồi thường thì trả bằng số tiền đã bồi thường. Còn nếu số tiền người mua BH đã bồi thường lớn hơn số này thì BH trả đúng số 100 triệu.

Trường hợp vụ TNGT không có CSGT giải quyết, việc đầu tiên người mua BH vẫn phải gọi đường dây nóng cho công ty BH thông báo tai nạn, hoặc báo tai nạn online qua app. Yêu cầu công ty bảo hiểm hướng dẫn và cử giám định viên đến hiện trường, cẩn thận ghi âm lại làm bằng chứng.

Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định phải báo cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất, và yêu cầu hồ sơ là hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy ở nơi không có CSGT, người mua bảo hiểm báo công an xã để họ lập biên bản hiện trường. Nếu công an xã thấy không thuộc thẩm quyền họ sẽ có trách nhiệm báo cấp cao hơn. Nếu Đối với thiệt hại ước tính dưới 10 triệu đồng, không bắt buộc phải có hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền. Công ty BH phải tự lập biên bản hiện trường, lấy chữ ký người làm chứng và tự xin xác nhận của chính quyền địa phương. Hãy nhớ lập biên bản đền bù dân sự và đề nghị giám định viên ký xác nhận, đồng thời xin xác nhận của chính quyền địa phương.

Theo kinh nghiệm của một số người từng được bảo hiểm bồi thường, đối trường hợp va chạm nhẹ, nếu phía đối phương vẫn bắt đền. Người mua bảo hiểm trực tiếp gọi lên tổng đài của công ty bảo hiểm. Ngay cả khi không có ai bắt máy, người mua bảo hiểm vẫn phải gọi lên vài cuộc để làm bằng chứng khi bảo hiểm làm khó sau này. Sau đó, người mua bảo hiểm chụp lại hiện trường xung quanh của vụ tai nạn, rồi nhờ người dân ở đó làm chứng. Trường hợp này đừng nhờ người đi đường, hãy nhờ người có nhà gần đó để dễ xác minh.

Cung cấp hồ sơ cho công ty BH để nhận tiền đền bù gồm:

- Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường (giám định viên sẽ đưa mẫu cho người mua BH ghi và nhận).

- Hồ sơ vụ TNGT của cơ quan có thẩm quyền (không bắt buộc CSGT).

- Bản án (nếu có).

- Chứng từ chứng minh thiệt hại tài sản (một hoặc tất cả: Báo giá sửa chữa, hóa đơn, thỏa thuận đền bù, biên bản định giá của hội đồng định giá tài sản).

- Chứng từ chứng minh thiệt hại về người: (Giấy ra viện, kết luận giám định thương tật, thỏa thuận đền bù).

Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm

Căn cứ tại khoản 3 Điều 15 Thông tư 22/2016/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định rõ:

Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

Tóm lại, nếu cung cấp đầy đủ giấy tờ thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp thanh toán bồi thường thiệt hại, trong trường hợp cần phải xác minh hồ sơ thì sẽ nhận được tiền bồi thường thiệt hại trong vòng 30 ngày.

MN (tổng hợp)

Lượt người xem:  Views:   52
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết