Thông tin cần biết
Thứ 4, Ngày 10/06/2020, 10:00
Đổi mới hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
10/06/2020
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong nhiều năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đã ngày càng hiệu quả nhưng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn người tham gia giao thông mới chủ yếu thực hiện ở bề nổi, chưa tập trung sâu vào các nhóm đối tượng tham gia giao thông có nguy cơ vi phạm.

 Nội dung tuyên truyền vẫn nặng về lý thuyết, thiếu việc huấn luyện những kỹ năng tham gia giao thông an toàn, cách xử lý tình huống thực tế khi có sự cố, va chạm và tai nạn xảy ra. Chưa tạo được môi trường thực hành, tạo điều kiện để các đối tượng được tuyên truyền chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; chưa huy động được hết sức mạnh và các nguồn lực xã hội vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nên ý thức trách nhiệm công dân, văn hóa giao thông của nhiều người khi tham gia giao thông chưa cao.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông thì việc truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kết hợp thực hiện thường xuyên, sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân qua các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, trong đó, nội dung tuyên truyền cần đa dạng, phong phú, thiết thực, tập trung vào các đối tượng như học sinh, thiếu niên, thanh niên; người sử dụng mô tô, xe máy; người điều khiển xe thô sơ, người lái ô tô, phương tiện thủy; cán bộ, công nhân viên chức ở các xí nghiệp, nhân dân sống ven hành lang giao thông. Bên cạnh đó, trước sự phát triển mạnh của mạng Internet, nhất là mạng xã hội hiện nay, cần tăng cường hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mạng xã hội, để bất cứ người sử dụng điện thoại di động thông minh, các thiết bị kết nối Internet đều có thể tìm hiểu và tra cứu dễ dàng.

Nhằm khắc phục những hạn chế trên, đồng thời nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho người tham gia giao thông, đồng thời kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.  Huy động mọi nguồn lực và phát suy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội trong đó Nhà nước đóng vai trò chủ đạo và các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp cùng tham gia vào công tác tuyên truyền, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp các Bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở giai đoạn 2020-2025. Đề án đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan góp ý. Sau khi tổng hợp, hoàn thiện dự thảo Đề án, Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ ký ban hành.

Đề án tập trung đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở.

Về hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Đề án tập trung đổi mới các phương thức thông tin, tuyên truyền; sử dụng công nghệ vào truyền truyền, xây dựng các nền tảng ứng dụng cho các nội dung tuyên truyền về giao thông. Sản xuất các phóng sự, video, clip, phim trên phát thanh, truyền hình, báo điện tử, các nền tảng xã hội được nhiều người quan tâm như: Facebook, Zalo. Tiktok, Twitter...theo chủ đề khác nhau, phù hợp từng loại hình nhằm đạt hiệu quả cao nhất việc thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của người dân. Xây dựng các ứng dụng về an toàn giao thông trên smartphone để người dân có thể nghiên cứu, tương tác, đặt câu hỏi và được tư vấn liên quan đến vấn đề giao thông....

Trên hệ thống thông tin cơ sở, tuyên truyền theo từng điểm: Áp dụng với khu vực đông dân cư trên các trục quốc lộ, đường đô thị có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Các tụ điểm phức tạp về an toàn giao thông, các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông, các khu công nghiệp, trường học. Xây dựng các băng, đĩa về các tình huống tai nạn giao thông; nguyên nhân, các biện pháp phòng tránh, giảm tai nạn giao thông; các quy tắc giao thông cho hệ thống đài truyền thanh xã, phường để tuyên truyền đến người dân. Sản xuất các chương trình phát thanh để phát sóng trên hệ thống cơ sở truyền thanh, truyền hình cấp huyện, Tổ chức truyền thông qua nhắn tin, qua các bảng tin công cộng....

Năm 2020 và các năm tiếp theo là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, theo đó dự báo nhu cầu số lượng phương tiện đi lại sẽ gia tăng, tình hình tai nạn giao thông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông chưa cao, số người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn còn nhiều, tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn đến tai nạn giao thông. Để ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, công tác tuyên truyền cần được chú trọng và đổi mới góp phần nâng cao dân trí pháp lý, nâng cao năng lực thực hiện đúng đắn, nghiêm chỉnh pháp luật, xác lập kỷ cương, phát huy dân chủ, ổn định chính trị xã hội.

TH

Lượt người xem:  Views:   1549
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết