Thông tin cần biết
Thứ 5, Ngày 17/09/2020, 17:00
Tây Ninh: Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
17/09/2020
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 8 tháng đầu năm 2020, các loại dịch bệnh gia súc, gia cầm có nguy cơ gia tăng vào các tháng cuối năm (cụ thể: Bệnh Cúm gia cầm xảy ra tăng gấp 4 lần so với năm 2019; bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 44 tỉnh, thành phố; bệnh Lở mồm long móng xảy ra tại 17 tỉnh, thành phố; bệnh Dại đã làm chết hơn 50 người tại 24 tỉnh, thành phố,...); các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ khá cao ở ngoài môi trường và ở quần thể chăn nuôi gia súc, gia cầm; trong khi đó, tổng đàn gia súc, gia cầm gia tăng mạnh; thời tiết thay đổi, diễn biến phức tạp là cơ hội cho các loại mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi; việc vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật giữa các địa phương tăng cao để phục vụ nhu cầu cuối năm. Do đó, nguy cơ các loại dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là rất cao.

Riêng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, từ đầu năm đến nay, không phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tuy nhiên nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao, do các nguyên nhân đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nêu trên và thông tin dịch bệnh trên đàn trâu, bò hiện nay tại xã Tuôn S’đây và xã Xòm Rông, huyện Chăn T’ria, tỉnh Svay Riêng, Cam-Pu-Chia (02 xã biên giới giáp với tỉnh) gây chết 35 con (03 con bò, 32 con trâu).
Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xảy ra, giảm thiểu thiệt hại, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, ngày 15/9/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2203/UBND-KTTC yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Kế hoạch triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao, thường xuyên xuất hiện dịch bệnh để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Rà soát, tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y, các Chương trình, Kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, chỉ đạo. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại cơ sở.
Sở Y tế hướng dẫn, khuyến cáo cho các chủ cơ sở, người chăn nuôi đề phòng các bệnh truyền lây giữa người và động vật. Chủ động giám sát cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp người mắc bệnh, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để.
UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí nguồn lực, phương tiện, để bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc. Khuyến cáo những trang trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thú y.Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức các đội làm tổng vệ sinh nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm; phân phát thuốc khử trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ, phun khử trùng chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu,..; việc phun khử trùng được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch,... Chủ động giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các ổ dịch khi mới phát hiện, ở phạm vi hẹp; báo cáo dịch bệnh kịp thời. Riêng các huyện, thị xã biên giới chỉ đạo UBND các xã phối hợp Ban quản lý cửa khẩu thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu, tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý.
ĐN


Lượt người xem:  Views:   329
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết