Thông tin cần biết
Thứ 6, Ngày 09/10/2020, 11:00
Người dân nâng cao cảnh giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
09/10/2020
Thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra thường xuyên, nhất là lừa đảo thông qua tài khoản ngân hàng, các trang mạng xã hội gây thiệt hại về tài sản cho nhân dân và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ... gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng chủ yếu là: Giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, nhân viên, lãnh đạo Công ty xổ số kiến thiết để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, nhiều đối tượng đã lừa đảo bằng hình thức chuyển quà từ nước ngoài về và chiếm đoạt tài khoản facebook cá nhân rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lừa đảo thông qua mạng internet để huy động vốn dưới hình thức đa cấp và đồng tiền ảo...

Để tuyên truyền, cảnh báo các thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân biết, cảnh giác phòng ngừa và đấu tranh, tố giác tội phạm, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tô quốc - Công an tỉnh Tây Ninh đề nghị toàn thể nhân dân tích cực phòng ngừa, tham gia tố giác tội phạm liên quan đến hoạt động lừa đảo.

Cảnh giác với các cuộc điện thoại thông báo nợ cước điện thoại và các thuê bao cố định (điện thoại bàn), đó có thể là phương thức thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm lừa đảo quốc tế, hoạt động xuyên quốc gia, điều hành, chỉ đạo từ nước ngoài, nhằm thu thập thông tin phục vụ hoạt động lừa đảo.

Tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin về nhân thân lai lịch cá nhân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.

Tuyệt đối không được mua bán, cho mượn giấy chứng minh nhân dân, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát hoặc chuyển nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai.

 Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào tham gia hoạt động lừa đảo, số tài khoản nào được yêu cầu chuyển nộp tiền không lý do chính đáng như nêu trên, hoặc nêu đã bàn giao tài khoản của mình cho người khác sử dụng, yêu cầu người dân báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để ngăn chặn hoặc truy bắt kịp thời.

 Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bản thân trên mạng xã hội Facebook, để các đối tượng lợi dụng những thông tin này để đưa ra những chiêu trò nhằm chiếm được tình cảm của phụ nữ (nhất là những phụ nữ nhẹ dạ cả tin có hoàn cảnh éo le, khó khăn, sống độc thân...)

 Không kết bạn với người lạ, đặc biệt là người nước ngoài khi họ đưa ra những lời hứa hẹn về lợi ích vật chất, làm quen muốn đi đến hôn nhân nên gửi tặng quà, tiền... Đặc biệt, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng có tài khoản Facebook ở nước ngoài tự nhận là bệnh nhân mắc bệnh, sắp chết nên có nguyện vọng gửi tiền với số lượng lớn để tặng bị hại hoặc nhờ bị hại làm từ thiện giúp.

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tô quốc - Công an tỉnh Tây Ninh cũng lưu ý, công tác an ninh của sân bay quốc tế trong và ngoài nước đều có những quy trình kiểm soát hết sức nghiêm ngặt nên không thể giấu tiền, hoặc tài sản có giá trị vào trong các thùng hàng gửi bằng đường hàng không. Nếu thực sự có hàng, quà thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, nhận hàng tại các địa điểm cụ thể, có tên địa chỉ người nhận tiền và phiếu thu rõ ràng chứ không gửi tiền qua tài khoản để nhận hàng.

TT

Lượt người xem:  Views:   94
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết