Ứng dụng công nghệ trong xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông

Thứ tư - 20/10/2021 15:23 2.150 0
Ngày 17/9/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3192/KH-UBND thực hiện Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh.
Việc triển khai kế hoạch góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về bảo đảm ATGT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh 5 năm 2021-2025 và các nghị quyết, chương trình, kế hoạch từng năm. Thực hiện đồng bộ các giải pháp trọng tâm, chính sách về ATGT đường bộ đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài, kéo giảm mạnh tai nạn và chống ùn tắc giao thông đường bộ; thực hiện từng bước, liên tục và kiêm trì theo hướng tiếp cận hệ thống ATGT hiện đại, bảo đảm hoạt động giao thông đường bộ an toàn, thông suốt, thuận tiện, hiệu quả, thân thiện môi trường.
Kế hoạch tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và triển khai các kế hoạch: thực hiện Đề án tuyên truyền về ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở giai đoạn 2020 – 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1317/QĐ-TTg ngày 28/8/2020; tổ chức tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2021 – 2025; phổ biến, giáo dục pháp luật trong hệ thống giáo dục, cơ sở đào tạo.
Các đơn vị tổ chức hoạt động tuyên truyền pháp luật về ATGT, các hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT, các buổi toạ đàm phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là thanh thiếu niên; nhân rộng, duy trì các mô hình về ATGT; tăng cường tuyên truyền trong ngành GTVT, lực lượng CAND, Quân sự, Biên phòng, chú trọng tuyên truyền cho người dân Campuchia khi sang Việt Nam phải nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ của Việt Nam.
Sở Giao thông vận tải nâng cao chất lượng dịch vụ hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt là vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; tăng cường quản lý hoạt động đưa đón học sinh, công nhân bằng xe buýt, xe hợp đồng. Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiên quyết loại bỏ xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, xe tự chế ba, bốn bánh không được tham gia giao thông.
Các đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT đường bộ theo lĩnh vực của cơ quan, đơn vị mình, trong đó tập trung xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân gây ra tai nạn như vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, chuyển hướng không đúng quy định, việc chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải hàng hoá bằng xe ô tô; các hành vi gây nguy hại đến công trình giao thông: chở quá tải trọng cho phép của phương tiện, lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ…; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT theo chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma tuý, đặc biệt tập trung vào đối tượng là lái xe chuyên nghiệp, lái xe tải, container, xe khách tuyến cố định liên tỉnh; các hành vi tổ chức đua xe mô tô, ô tô trái phép.
Các huyện, thị xã, thành phố và các lực lượng có liên quan phối hợp thực hiện công tác giải toả lấn chiếm lòng, lề đường, chấn chỉnh tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Ứng dụng công nghệ để giám sát, xử lý tình trạng sử dụng trái phép lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán, trong giữ phương tiện làm ảnh hưởng đến trật tự ATGT đường bộ.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về quy hoạch xây dựng và xây dựng trên hành lang an toàn giao thông đường bộ. Triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác thanh tra, kiểm tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm; thực hiện hình thức phạt nguội thông qua hệ thống camera để nhận diện, phát hiện lỗi vi phạm trật tự ATGT tại khu vực đô thị, tuyến đường tỉnh trọng điểm.