Nâng cao công tác xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường của các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

Thứ ba - 29/06/2021 10:31 2.400 0
Ngày 28/6/2021, UBND tỉnh ban hành công văn đề nghị các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số công việc nâng cao công tác xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường của các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh không xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc đối tượng phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Phụ lục II danh mục các dự án phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường ban hành kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP.
Xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường cho các tổ chức, cá nhân đúng thời gian quy định; trường hợp chưa xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường phải có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do theo đúng quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP; thực hiện việc tiếp nhận và trả hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận.
Chất lượng nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường phải được nâng cao, thông tin số liệu về dự án phải chi tiết, cụ thể và đề xuất đầy đủ các giải pháp xử lý các nguồn chất thải phát sinh, trong đó chú ý một số nội dung sau:
Vị trí địa lý dự án: phải trình bày cụ thể tên các đối tượng giáp ranh, xác định khoảng cách đến các đối tượng tự nhiên kinh tế, xã hội xung quanh và đính kèm sơ đồ vị trí thể hiện đầy đủ các đối tượng giáp ranh, các đối tượng tự nhiên kinh tế, xã hội xung quanh; khẳng định vị trí thực hiện dự án có đảm bảo khoảng cách ly vệ sinh theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng – QCVN 01:2019/BXD và các quy chuẩn, tiêu chuẩn khác có liên quan không.
Nguyên, nhiên liệu sử dụng: liệt kê đầy đủ các loại nguyên, nhiên liệu có sử dụng, trong đó nêu rõ tính chất, thành phần, nguồn cung cấp.
Đối với các loại hình sản xuất công nghiệp: phải thuyết minh rõ quy trình, công nghệ sản xuất kèm theo danh mục máy móc, thiết bị, khẳng định máy móc, thiết bị mới hay đã qua sử dụng.
Hiện trạng môi trường khu vực thực hiện dự án: phải làm rõ nguồn tiếp nhận nước thải và chất lượng của các thành phần môi trường không khí, nước mặt có khả năng chịu tác động trực tiếp bởi dự án.
Nội dung đánh giá tác động dự báo các loại chất thải phát sinh phải phù hợp với đặc thù hoạt động sản xuất, kinh doanh của Dự án.
Các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường đề xuất thực hiện phải mô tả quy mô, công suất, quy trình vận hành, hóa chất, chất xúc tác sử dụng; từng công trình, biện pháp bảo vệ môi trường đề xuất phải nêu rõ phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường kèm theo và tiến độ hoàn thành.
Đối với phụ lục, đính kèm các bản vẽ phải có chữ ký của Chủ dự án, đơn vị thiết kế (nếu có); đối với bản vẽ mặt bằng tổng thể phải chỉ rõ từng hạng mục công trình của Dự án; bổ sung bản vẽ thoát nước mưa, nước thải của Dự án.
Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác xác nhận đăng ký kết hoạch bảo vệ môi trường của các đơn vị liên quan; định kỳ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.
ĐN