Tăng cường phối hợp xử lý chất thải y tế phát sinh trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ năm - 17/06/2021 09:55 1.422 0
Ngày 15/6/2021, UBND tỉnh ban hành công văn số 1915/UBND-KT yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai, hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà và các khu vực cách ly khác). Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách ly khẩn trương xây dựng, điều chỉnh và tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển, lưu giữ, và xử lý chất thải, đặc biệt đối với chất thải y tế tại các khu vực nêu trên để phù hợp với việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19; thực hiện việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tăng cường việc tổ chức thực hiện và giám sát công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19. Trong đó, ưu tiên 03 cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép là Công ty Cổ phần Môi trường Xanh Việt Nam, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Xanh Huê Phương, Công ty Cổ phần Môi trường Thái Tuấn để đảm bảo khoảng cách thu gom ngắn nhất từ nơi phát sinh đến cơ sở xử lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn kịp thời các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu vực cách ly trên địa bàn tỉnh công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thu gom, lưu giữ chất thải y tế tại các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly; công tác vận chuyển, xử lý chất thải y tế của các cơ sở xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh; tham mưu xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
NV