Trung tâm Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh

Chức năng nhiệm vụ

1. Vị trí
a) Trung tâm Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh Tây Ninh (gọi tắt là Trung tâm GSĐHTT tỉnh Tây Ninh) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được mở tài khoản tại Ngân hàng và Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành.
Trung tâm GSĐHTT tỉnh Tây Ninh chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tổ chức, nhân lực, hoạt động, tài chính và cơ sở vật chất của Sở Thông tin và Truyền thông; chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ của Sở Thông tin và Truyền thông và Bộ Thông tin và Truyền thông.
b) Trụ sở Trung tâm Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh Tây Ninh đặt tại: Số 02 đường Hàm Nghi, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
c) Cơ chế tài chính: Trung tâm GSĐHTT hoạt động theo cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập có thu tự bảo đảm một phần kinh phí hoạt động thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

2. Chức năng
Trung tâm Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh Tây Ninh có chức năng tổng hợp, giám sát, điều hành các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh; thực hiện các nhiệm vụ sự nghiệp về lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông; cung cấp các giải pháp, dịch vụ tư vấn về ứng dụng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông và các dịch vụ đô thị thông minh.

3. Nhiệm vụ
a) Tổ chức vận hành hệ thống dữ liệu dùng chung hỗ trợ xây dựng chính quyền điện tử và phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Tây Ninh theo quy định do UBND tỉnh ban hành;
b) Tổ chức quản lý, nghiên cứu, xây dựng, đề xuất các giải pháp, chính sách đảm bảo các điều kiện vận hành các hệ thống thông tin phục vụ Chính quyền điện tử, xây dựng Chính quyền số trên địa bàn tỉnh;
c) Triển khai quản lý, quản trị và đảm bảo các điều kiện vận hành hệ thống hạ tầng dùng chung, cơ sở dữ liệu tập trung tỉnh, trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh;
d) Tổ chức vận hành chức năng Giám sát, điều hành các dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Tây Ninh theo quy định của UBND tỉnh ban hành;
đ) Tổ chức quản lý, nghiên cứu xây dựng và đề xuất các giải pháp, chính sách đảm bảo các điều kiện vận hành và triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, trong đó có Trung tâm Hỏi đáp và tiếp nhận phản ánh kiến nghị của các tổ chức, cá nhân về dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Tây Ninh theo quy định do UBND tỉnh ban hành;
 e) Đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính quyền điện tử, Chính quyền số và phát triển dịch vụ đô thị thông minh. Điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố nhằm đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh;
 g) Thực hiện các nhiệm vụ sự nghiệp và phát triển dịch vụ về kiểm thử các phần mềm ứng dụng trên địa bàn tỉnh;
h) Tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn công nghệ thông tin cho cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin và công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của tỉnh;
i) Tổ chức truyền thông toàn diện các nội dung, kết quả liên quan đến hoạt động phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh;
k) Cung cấp các giải pháp, dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.
l) Thực hiện các chế độ thống kê, báo cáo theo quy định của pháp luật.
m) Quản lý nhân lực, tài chính, tài sản theo phân công, phân cấp và theo quy định của pháp luật.
n) Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông giao và theo quy định của pháp luật.
o)  Được thực hiện các dịch vụ tư vấn về công nghệ thông tin – truyền thông theo quy định của Pháp luật về quản lý, đầu tư các dự án về công nghệ thông tin – truyền thông.

4. Quyền hạn
a) Trung tâm được trực tiếp quan hệ với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn và tổ chức, doanh nghiệp để nắm tình hình liên quan đến các hệ thống thông tin phục vụ chính quyền điện tử, chính quyền số và phát triển dịch vụ đô thị thông minh;
b) Trung tâm thông qua Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp làm việc với thủ trưởng và cán bộ, công chức của các đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện và UBND cấp xã thi hành đúng pháp luật các quy định, các chế độ, nguyên tắc vận hành các hệ thống thông tin và dịch vụ phát triển đô thị thông minh tỉnh Tây Ninh.
c) Được quyền yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước cung cấp thông tin, ban hành các văn bản hướng dẫn và các văn bản thông báo nhằm đảm bảo hoạt động triển khai chính quyền điện tử, chính quyền số và phát triển dịch vụ đô thị thông minh.
d) Trung tâm được đề xuất việc tuyển dụng, lập kế hoạch và triển khai đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và thực hiện chế độ, chính sách đối với viên chức tại Trung tâm.
đ) Được chủ động triển khai các dịch vụ trên lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, được thu phí và lệ phí các hoạt động dịch vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm và theo quy định của pháp luật.

Vương Duy Thanh

Phó Giám đốc - Phụ trách Trung tâm