Hướng dẫn kiểm tra và phát hiện phần mềm mã độc “đào” tiền ảo bất hợp pháp

Thứ ba - 05/12/2017 15:00 7.440 0
Ngày 15 tháng 11 năm 2017 Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam ( VNCERT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đưa ra cảnh báo về mã độc khai thác tiền ảo Coinhive ẩn mình trên các website có thể gây ra nhiều tổn thất cho người dùng máy tính. Khi người dùng máy tính truy cập vào trang web, thư viện mã Coihive sẽ tự động chạy trên máy tính người dùng dưới dạng tiện ích mở rộng hoặc trực tiếp trong trình duyệt nhằm mục đích “đào” tiền ảo Bitcoin, Monero… bằng cách sử dụng trái phép tài nguyên của người dùng (CPU, ổ cứng, bộ nhớ …) và gửi về ví điện tử của tin tặc. Để đảm bảo an toàn thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức tăng cường các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn mã độc nguy hiểm này như sau:

1.       Đối với quản trị website: cần kiểm tra, rà soát mã nguồn để phát hiện các mã được chèn vào. Dấu hiệu nhận biết gồm các từ khóa trong mã nguồn website "coinhive.com", "coinhive", "coin-hive", "coinhive.min.js", "authedmine.com", "authedmine.min.js.

• Bước 1: Đăng nhập vào trang web của đơn vị  - Click chuột phải chọn View Page Source
  • Bước 2: Bấm tổ hợp phím Ctrl + F và tìm lần lược các từ khóa ở trên.

Nếu phát hiện website bị chèn các mã khai thác như đã nêu trên, cần rà soát và kiểm tra lại lỗ hổng trên máy chủ, lỗ hổng trên website, kiểm tra các tài khoản bị lộ lọt có quyền thay đổi mã nguồn, nhằm khắc phục lỗ hổng bị lợi dụng.

2.       Đối với quản trị mạng:

Triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn việc chạy các đoạn mã trái phép  "Coinhive" trên máy tính như sau:

• Thực hiện giám sát và bóc gỡ xử lý trên các máy tính trong mạng có xuất hiện các kết nối đến các địa chỉ tên miền sau: afminer.com, coin-have.com, coinerra.com, coinhive.com, coinnebula.com, crypto-loot.com, hashforcash.us, jescoin.com, ppoi.org, authedmine.com;
  • Sử dụng tường lửa để chặn các kết nối ra các địa chỉ sau:afminer.com, coin-have.com, coinerra.com, coinhive.com, coinnebula.com, crypto-loot.com, hashforcash.us, jescoin.com, ppoi.org, authedmine.com;
  • Rà quét, kiểm tra hệ thống để tìm ra và loại bỏ các đoạn mã có trong các phần mềm mở rộng "Add-on" của trình duyệt web;

Các thực hiện:

+ Đối với trình duyệt Chrome: click vào thanh địa chỉ gõ chrome://extensions/ kiểm tra xem có Add-on bất thường nào không, nếu có thì click chọn Disable hoặc Remove Add-on
    Untitled.png

+ Đối với trình duyệt Firefox: click vào thanh địa chỉ gõ about:addons kiểm tra xem có Add-on bất thường nào không, nếu có thì click chọn Disable hoặc Remove Add-on
    2.png
  • Hướng dẫn người dùng cài đặt các tiện ích mở rộng: "No Coin Chrome" hay "minerBlock" đối với Chrome; cài đặt "No Scripts" cho Firefox.

+ Đối với Chrome: click vào thanh địa chỉ gõ đường dẫn: https://chrome.google.com/webstore/category/extensions?hl=en-US ngay hộp thoại tìm kiếm đánh "No Coin Chrome"
    3.png

Click Add to Chrome để thêm Add-on "No coin Chrome" vào trình duyệt Chrome
    Description: C:\Users\Admin\Desktop\tam\4.png

+ Đối với Firefox: click trên thanh địa chỉ của trình duyệt Firefox gõ vào đường dẫn: about:addons click qua thẻ Plugins ngay hộp thoại tìm kiếm đánh "No Scripts"
    Description: C:\Users\Admin\Desktop\tam\6.png

3.   Hướng dẫn người dùng kiểm tra hiệu suất sử dụng CPU của máy tính bằng các ứng dụng như Windows Task Manager và Resource Monitor. Nếu máy có dấu hiệu chậm chạp và kiểm tra thấy hiệu suất sử dụng CPU của trình duyệt hoặc tiện ích mở rộng cao thì có thể máy tính đó đã bị nhiễm Coinhive. Cần thông báo gấp cho quản trị mạng để xử lý.

Cách thực hiện:

Bước 1: Click vào thanh Taskbar chọn Task Manager -> click chọn thẻ Performance để xem hiệu xuất sử dụng của máy tính

Description: C:\Users\Admin\Desktop\tam\7.png

7.png

Bước 2: Click chọn Open Resource Monitor thử thẻ Task Manager để xem hiệu năng của máy tính

8.png

4.              Thường xuyên kiểm tra và quét các lỗ hổng tồn tại trên hệ thống để phát hiện kịp thời sự xuất hiện của các đoạn mã độc hại. Trong trường hợp phát hiện ra các lỗ hổng, lập tức triển khai biện pháp khắc phục, cập nhật các bản vá bổ sung và loại bỏ các chương trình độc hại đã bị tin tặc chèn vào

Tải file đính kèm tại đây:HDSDCH.pdf