TĂNG TỐC TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Thứ ba - 05/10/2021 17:17 1.325 0
Với quyết tâm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái “bình thường mới”, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa COVID-19, tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng và chuẩn bị kế hoạch sống chung với dịch, ngày 04/10/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3436/KH-UBND triển khai tăng tốc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 10 và tháng 11 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Mục tiêu: trên 85% dân số trên địa bàn tỉnh được tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 11/2021 trên tinh thần vắc xin cấp đến đâu, tiêm ngay đến đó, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Đối tượng: người dân có nhu cầu muốn tiêm chủng trên phạm vi toàn tỉnh.

Trong đó tiêm theo thứ tự ưu tiên:

Tiêm cho các nhóm đối tượng đến thời gian tiêm mũi 2, các đối tượng đã được UBND tỉnh chỉ đạo.

Nhóm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, y tế, công an, quân đội, chính quyền địa phương.

Tiêm các đối tượng người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ.

Trên 50 tuổi (ưu tiên tiêm người có kèm bệnh nền trước).

Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, người lao động thuộc doanh nghiệp vận tải; người lao động trong lĩnh vực dịch vụ - thương mại như tiểu thương, nhân viên bán hàng trong chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm, giáo dục - đào tạo, tài chính - ngân hàng, đội ngũ bổ trợ tư pháp, gồm: công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, đội mai táng…; và người lao động trong khu công nghiệp/khu kinh tế/nhà máy, công ty, trang trại.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, công trình xây dựng, người bán hàng tạp hoá.

Lưu ý: Đối với người già, bệnh nền, phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ tiêm loại vắc xin phù hợp. Khi tiêm phải thông tin đầy đủ loại vắc xin tiêm cho người được tiêm biết và ký các hồ sơ thủ tục qui định (đặc biệt là phiếu đồng ý tiêm chủng). Tại điểm tiêm chủng phải công khai đầy đủ thông tin loại vắc xin tiêm và thời hạn sử dụng.

Dự kiến thời gian tiêm từ ngày 04/10/2021 đến 30/11/2021. Cụ thể, hoàn thành tiêm mũi 1 (cho 85% dân số >18 tuổi) trước ngày 30/10/2021 (592.420 liều), hoàn thành mũi 2 đến hạn trước ngày 30/11/2021.

Để thực hiện tốt chiến lược tiêm chủng lần này, ngành y tế sẽ huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ. Cụ thể, số điểm tiêm cố định/lưu động dự kiến: 115 điểm (Tuyến tỉnh 12, tuyến huyện: 9, tuyến xã: 94). Công suất tối thiểu 300 người/bàn tiêm/ngày. Công suất dự kiến: 73.200 liều/ngày. Công suất dự kiến 15 ngày tiêm chủng: 1,098,000 liều.

Huy động tối đa các lực lượng khác ngoài ngành y tế như lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể bao gồm Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ... hỗ trợ triển khai tiêm chủng: chuẩn bị tiêm chủng, tổ chức đón tiếp, hướng dẫn phân luồng, hỗ trợ đảm bảo công tác phòng chống dịch tại điểm tiêm, đảm bảo an ninh trật tự, điều phối đối tượng tiêm chủng tại các khu vực để tiêm chủng, tìm kiếm và nhập dữ liệu trong quá trình tiêm chủng.

Cơ sở tiêm chủng bố trí tiêm chủng theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng bảo đảm giãn cách phòng chống dịch và số lượng không được vượt quá 300 người/bàn tiêm/ngày.

Trường hợp quá tải công suất tiêm, trên cơ sở thực tế Sở Y tế đề xuất UBND Tỉnh chủ trương ký hợp đồng với các đơn vị tiêm chủng dịch vụ đủ điều kiện.

Theo UBND tỉnh, tổng dân số trên địa bàn tỉnh: 1.171.683 người. Tổng dân số >18 tuổi: 977.624 người. Tổng số vắc xin tỉnh được Bộ Y tế phân bổ đến 29/09/2021 là 476.440 liều. Đã tiêm được 440.199 liều. Trong đó, mũi 1: 386.204 liều (đạt 42,2 % dân số >18 tuổi); mũi 2: 53.995 liều (đạt tỷ lệ 5,8 % dân số >18 tuổi).