Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh

BẢO ĐẢM AN TOÀN THÔNG TIN MẠNG, AN NINH THÔNG TIN CHO THIẾT BỊ CAMERA GIÁM SÁT

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh thông tin cho thiết bị camera giám sát theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin, triển khai phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, theo quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ khi triển khai các hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát trên địa bàn tỉnh (đối với các Hệ thống camera đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh).
Hoàn thành xác định và phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát trong tháng 3 năm 2023; triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ đối với các hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát đang vận hành, hoàn thành chậm nhất trong tháng 9 năm 2023.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định thay thế Quyết định số 2932/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2019 của UBND tỉnh Ban hành Quy định về đầu tư, quản lý và phối hợp sử dụng, vận hành hệ thống công nghệ thông tin và camera giám sát phục vụ phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Tây Ninh theo hướng quy định rõ sử dụng camera giám sát phải bảo đảm an toàn thông tin. Hoàn thành trong Quí 1 năm 2023.
Theo chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn các đơn vị kinh doanh, nhập khẩu camera giám sát trên địa bàn tỉnh quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát.
Chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet trên địa bàn tỉnh chủ động kiểm tra và xử lý các camera giám sát không bảo đảm an toàn thông tin mạng do doanh nghiệp cung cấp trên hạ tầng mạng lưới của doanh nghiệp, chủ động thông báo cho người sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp khi phát hiện camera giám sát của người sử dụng không bảo đảm an toàn thông tin mạng.
Đồng thời, Chủ tịch Ủy  ban nhân dân tỉnh giao các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã thành phố phối hợp Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các Hệ thống camera đã đầu tư trước đây. Theo đó, phải bảo đảm các yêu cầu theo Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26 tháng 12 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh thông tin cho thiết bị camera giám sát mới đưa vào khai thác sử dụng.
Khi đầu tư, mua sắm camera giám sát hoặc thuê dịch vụ công nghệ thông tin có sử dụng camera giám sát phải thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin theo quy định của pháp luật; thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin định kỳ theo quy định đối với các hệ thống thông tin có sử dụng camera giám sát. Sử dụng camera giám sát đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm an toàn thông tin theo quy định; không sử dụng camera giám sát không có chứng nhận xuất xứ, chất lượng sản phẩm hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo không bảo đảm an toàn thông tin mạng.
          Hoàng Mai

Tác giả: Hoàng Mai