Phát động đợt thi đua thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ ba - 02/03/2021 11:00 1.908 0
Để thực hiện tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đạt mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh phát động đợt thi đua từ nay đến hết ngày 30/6/2021 với Chủ đề “Thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026”.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội tỉnh; các cơ quan, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Thi đua thực hiện tốt cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 gắn với các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh năm 2021.
Tập trung quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức hội Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ủy ban Bầu cử tỉnh về thực hiện công tác bầu cử.
2. Tổ chức tuyên truyền về công tác bầu cử kịp thời, sâu rộng với nhiều hình thức thích hợp, đa dạng, phong phú, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức làm chủ, tinh thần tự giác của mọi công dân, cơ quan, tổ chức trong thực hiện công tác bầu cử.
Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền nội dung đợt thi đua; đẩy mạnh tuyên truyền gương tập thể và cá nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực và hiệu quả trong phong trào thi đua. Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 4711/KH-BTTTT ngày 26/11/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo công tác tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh. Kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để gây rối.
3. Thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự trở thành ngày hội của toàn dân. Ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện công tác bầu cử. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của công dân và đảm bảo tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử. Có phương án ứng phó với những tình huống xảy ra thiên tai, dịch bệnh trong thời gian cuộc bầu cử diễn ra, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, nguy hiểm và khó lường như hiện nay. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử. Chủ động xây dựng lực lượng phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử, đặc biệt chú trọng bảo đảm an ninh tại những địa bàn trọng điểm, khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng và các điểm bỏ phiếu. Xây dựng phương án dự phòng bảo đảm bầu cử diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.
4. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo kịp thời, chính xác, đầy đủ; hoàn thành tốt công tác bầu cử trên tinh thần an toàn, tiết kiệm, không xảy ra tiêu cực,…
5. Các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức hội tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch, phát động phong trào với nội dung cụ thể, đề ra biện pháp và tổ chức thực hiện. Kết thúc đợt thi đua, tổ chức đánh giá quá trình triển khai thực hiện, biểu dương, khen thưởng và đề nghị khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong đợt thi đua.