Tây Ninh lần đầu tiên lọt vào top 10 xếp hạng chỉ số Vietnam ICT Index năm 2020

Thứ tư - 28/04/2021 10:58 2.836 0
Sau những nỗ lực, cố gắng của chính quyền tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, năm 2020, tỉnh Tây Ninh đã vươn lên đứng thứ 09 nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Index).

IMG 20210428 105201
Theo chỉ số ICT Index của các tỉnh, thành trên cả nước, tỉnh Tây Ninh đạt 0,5452 điểm, xếp vị trí thứ 09 trong bảng xếp hạng, tăng 16 bậc so với năm 2019. Trong đó, chỉ số về hạ tầng nhân lực tăng 18 bậc so với năm 2019 đạt 0,7861 điểm, chỉ số hạ tầng kỹ thuật tăng 3 bậc so năm 2019, đạt 0,5848 điểm.

Mặc dù chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin không thay đổi so với năm 2019, nhưng một số chỉ số thành phần tăng. Cụ thể, như chỉ số về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, Tây Ninh xếp vị trí thứ 7 so với các tỉnh, thành phố trên cả nước, tăng 5 bậc so năm 2019, đạt 0,2735 điểm. Đặc biệt, chỉ số dịch vụ công trực tuyến đạt 60,59% tăng 7 bậc so năm 2019.

Để đạt kết quả trên, trong năm 2020, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức, thực hiện nhiều giải pháp về ứng dụng CNTT như: Đề xuất các giải pháp để các ngành của tỉnh tiếp cận nhanh công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, du lịch, giao thông vận tải...tiến tới xây dựng khung kiến trúc ICT cho đô thị thông minh của tỉnh. Triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, mức độ 4 đảm bảo tối thiểu các dịch vụ thuộc danh mục cần ưu tiên. Tiếp tục triển khai hệ thống phòng chống mã độc tập trung cho tất cả các máy tính của cán bộ công chức cấp xã, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin cho Trung tâm tích hợp dữ liệu trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các hành vi sử dụng hệ thống bưu chính, viễn thông để chống phá; đảm bảo bí mật, an toàn tuyệt đối và bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương trong mọi tình huống.

Vietnam ICT Index là chỉ số chính thống đánh giá toàn diện mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trên cả nước hàng năm, với các bộ chỉ số riêng cho khối Bộ, ngành và khối tỉnh, thành phố. Kết quả đánh giá, xếp hạng Vietnam ICT Index được coi là đánh giá uy tín, chất lượng và đầy đủ nhất trên cả nước, làm cơ sở để Bộ Thông tin và Truyền thông và chính quyền các địa phương đưa ra các quyết sách phù hợp, lựa chọn lĩnh vực ưu tiên đầu tư, thúc đẩy để phát triển ngành công nghệ thông tin và công nghiệp công nghệ thông tin trên cả nước.

Bộ chỉ số Vietnam ICT Index đánh giá xếp hạng dựa trên các chỉ số về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin.

ĐN