Tây Ninh: một số chỉ tiêu quan trọng về chuyển đổi số năm 2023

Thứ ba - 25/04/2023 09:56 267 0
Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển sổi số năm 2023.
Năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia, tỉnh xem là năm tập trung thúc đẩy chuyển đổi số của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó đặc biệt tập trung thực hiện các giải pháp đột phá về xây dựng và khai thác có hiệu quả dữ liệu số. Tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trên môi trường mạng; thúc đẩy tăng nhanh các chỉ số về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động chuyển đổi số; nâng cao các chỉ số chuyển đổi số của tỉnh, nhất là các chỉ tiêu về kinh tế số và xã hội số. Trong năm, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số sẽ tập trung thực hiện một số chỉ tiêu quan trọng.

Về dữ liệu số

100% Sở, ngành, ngành, địa phương đề xuất danh mục cơ sở dữ liệu thuộc phạm vi quản lý và kế hoạch, lộ trình cụ thể để xây dựng, triển khai các cơ sở dữ liệu trong danh mục.

100% Sở, ngành, địa phương ban hành kế hoạch về dữ liệu mở, bao gồm danh mục dữ liệu mở, kế hoạch công bố dữ liệu mở của tỉnh và mức độ tối thiểu cần đạt được trong từng giai đoạn của kế hoạch; cung cấp lần đầu dữ liệu mở theo kế hoạch.

100% Sở, ngành, địa phương có cơ sở dữ liệu phải cung cấp, chia sẻ dữ liệu lên nền tảng tích hợp LGSP của tỉnh. Ban hành kế hoạch triển khai nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp cấp tỉnh, có ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động.

Triển khai chức năng kho dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh để người dân, doanh nghiệp chỉ phải cung cấp thông tin một lần cho cơ quan nhà nước khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

100% các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cao đẳng nghiên cứu bổ sung các môn học về dữ liệu lớn, thiết kế, phân tích, xử lý dữ liệu phù hợp với đặc thù tương ứng của từng ngành, nghề vào chương trình đào tạo.

100% các trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ số phổ biến trên mạng có thu thập dữ liệu cá nhân được đánh giá an toàn thông tin và gán nhãn tín nhiệm mạng.

Triển khai hệ thống Quản lý thông tin truyền thông trong lĩnh vực báo chí của tỉnh để kiểm soát công tác tuyên truyền và công tác đặt hàng dịch vụ công của các cơ quan báo chí và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh cấp huyện.

Về Chính phủ số

Ban hành kế hoạch hành động nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hoàn thiện hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh, tích hợp cơ sở dữ liệu dân cư và dữ liệu Quốc gia khác vào các E-form trên dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Ban hành quyết định thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình. 100% người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ trực tuyến được định danh và xác thực thông suốt, hợp nhất trên tất cả các hệ thống của các cấp chính quyền của tỉnh.

100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa, trên 50% người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ban hành kế hoạch triển khai trợ lý ảo phục vụ hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức và phục vụ người dân.

Ban hành kế hoạch triển khai kết nối với hệ thống thông tin của đối tượng quản lý để thu thập dữ liệu trực tuyến phục vụ công tác quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

Trên 10% hoạt động kiểm tra hành chính định kỳ của cơ quan quản lý nhà nước đối với đối tượng quản lý được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý. Trên 50% cán bộ, công chức, viên chức được tập huấn, bồi dưỡng, phổ cập kỹ năng số cơ bản.

Về Kinh tế số

Tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP trên 16%. Tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ trên 8,5%. Tổ chức triển khai kế hoạch hành động thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, y tế thuộc phạm vi quản lý.

Trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận dùng thử các nền tảng chuyển đổi số, trên 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa thường xuyên sử dụng các nền tảng chuyển đổi số.

Về Xã hội số

Tỷ lệ thuê bao điện thoại di động sử dụng điện thoại thông minh trên 80%. Tỷ lệ hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng rộng trên 85%. Tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản định danh điện tử trên 30%. Tỷ lệ dân số trưởng thành trở lên có chữ ký số cá nhân trên 20%.

Tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản giao dịch thanh toán trên 75%. Tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản dịch vụ công trực tuyến trên 60%. Tỷ lệ dân số trưởng thành sử dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh  từ xa trên 30%. Tỷ lệ dân số có hồ sơ sức khoẻ điện tử trên 80%.

Về An toàn, an ninh mạng

Rà soát, xây dựng và trình phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin cho 100% hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

100% hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước đáp ứng yêu cầu bảo vệ an toàn thông tin mạng theo cấp độ.

Tại Kế hoạch này, nhiệm vụ trọng tâm của các thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số, các cơ quan, đơn vị cũng được nêu rõ nhằm triển khai thực hiện, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.
                                                              
   Hoàng Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Hộp thư điện tử Tây Ninh
CÔNG KHAI, MINH BẠCH
Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Tây Ninh lần thứ II - năm 2022
Họp không giấy
Tôn chỉ mục đích các cơ quan báo chí
Công báo tỉnh Tây Ninh
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Danh sách người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Hướng Dẫn Dịch Vụ Công
Danh sách phóng viên thường trú địa bàn Tây Ninh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm69
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay3,056
  • Tháng hiện tại28,088
  • Tổng lượt truy cập12,375,736
Tra cứu hồ sơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây