Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn quảng cáo, tiếp thị các chế phẩm diệt côn trùng cho các đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật và người dân. Việc sử dụng thuốc diệt côn trùng thuộc lĩnh vực y tế để phòng trừ các sinh vật gây hại thực vật trên đồng ruộng khi chưa được đăng ký trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, chưa có kết quả khảo sát đánh giá hiệu quả phòng trừ sâu, bệnh hại; mức độ ảnh hưởng đến cây trồng, khả năng tồn dư hoá chất trên nông sản,… dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sinh trưởng cây trồng, gây hiện tượng kháng thuốc, gây mất an toàn thực phẩm và đặc biệt có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người và môi trường.
Nhằm chấm dứt tình trạng nêu trên, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân và sử dụng các hóa chất đúng mục đích, đúng quy định, ngày 01/3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý thị trường; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tăng cường quản lý sử dụng chế phẩm diệt côn trùng y tế trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả; tập huấn nâng cao hiểu biết cho người buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tránh nhầm lẫn với các loại chế phẩm khác và sử dụng sai mục đích; chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Tăng cường công tác hanh tra, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, buôn bán các thuốc bảo vệ thực vật nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, buôn bán, sử dụng chế phẩm diệt côn trùng thuộc lĩnh vực y tế để phòng trừ các sinh vật gây hại thực vật trên đồng ruộng và các hành vi vi phạm khác.
Tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về hành vi sử dụng thuốc diệt côn trùng trong lĩnh vực y tế để phòng trừ các sinh vật gây hại thực vật trên đồng ruộng khi chưa được đăng ký trong lĩnh vực bảo vệ thực vật là hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an toàn thực phẩm và nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người, môi trường.
HT