Các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Thứ sáu - 18/10/2024 16:05 13 0
An toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh mà còn là quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc và mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm, đồng thời thúc đẩy kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đối với cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm: cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, từ lựa chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói đến bảo quản thực phẩm; sử dụng nước sạch và các nguyên liệu đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong chế biến thực phẩm, đồng thời, thực hiện kiểm định chất lượng sản phẩm định kỳ và công bố sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm phải bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ và điều kiện phù hợp để tránh ôi thiu, hư hỏng; sử dụng bao bì đạt tiêu chuẩn, không gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm; đảm bảo vệ sinh nơi bán hàng và người bán hàng phải có giấy xác nhận đủ sức khỏe trong quá trình bán hàng.

Đối với người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi quyết định mua hàng; tránh mua hàng trôi nổi, không rõ ràng về nhãn mác và thông tin sản phẩm; rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến và sử dụng.

Cách nhận biết thực phẩm không an toàn:

- Thực phẩm có màu sắc bất thường, có mùi lạ hoặc hỏng. 

- Hàng hóa không có nhãn mác, hạn sử dụng mờ nhòe hoặc không rõ ràng.

- Thực phẩm tươi sống bị ôi thiu hoặc bảo quản trong điều kiện không phù hợp.

 

Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người dân cần chế biến thực phẩm chín kỹ, tránh ăn sống các loại thực phẩm có nguy cơ cao như hải sản; không sử dụng thực phẩm quá hạn hoặc nghi ngờ hỏng; đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Khi có các dấu hiệu như: sốt mệt mỏi, kiệt sức, đau đầu, buồn nôn và nôn mửa, dau bụng,tiêu chảy hay nặng hơn là co giật, khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp giảm, có lẫn máu trong phân hoặc chất nôn cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ thực phẩm nghi ngờ gây độc khỏi cơ thể (nếu có thể); uống nước đường hoặc nước oresol để bù nước và điện giải; lập tức đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Hộp thư điện tử Tây Ninh
CÔNG KHAI, MINH BẠCH
Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Tây Ninh lần thứ II - năm 2022
Họp không giấy
Tôn chỉ mục đích các cơ quan báo chí
Công báo tỉnh Tây Ninh
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Danh sách người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Hướng Dẫn Dịch Vụ Công
Danh sách phóng viên thường trú địa bàn Tây Ninh
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập123
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm122
  • Hôm nay7,009
  • Tháng hiện tại92,965
  • Tổng lượt truy cập18,459,836
Tra cứu hồ sơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây