Đối với cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm: cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, từ lựa chọn nguyên liệu, chế biến, đóng gói đến bảo quản thực phẩm; sử dụng nước sạch và các nguyên liệu đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong chế biến thực phẩm, đồng thời, thực hiện kiểm định chất lượng sản phẩm định kỳ và công bố sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm phải bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ và điều kiện phù hợp để tránh ôi thiu, hư hỏng; sử dụng bao bì đạt tiêu chuẩn, không gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm; đảm bảo vệ sinh nơi bán hàng và người bán hàng phải có giấy xác nhận đủ sức khỏe trong quá trình bán hàng.
Đối với người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi quyết định mua hàng; tránh mua hàng trôi nổi, không rõ ràng về nhãn mác và thông tin sản phẩm; rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến và sử dụng.
Cách nhận biết thực phẩm không an toàn:
- Thực phẩm có màu sắc bất thường, có mùi lạ hoặc hỏng.
- Hàng hóa không có nhãn mác, hạn sử dụng mờ nhòe hoặc không rõ ràng.
- Thực phẩm tươi sống bị ôi thiu hoặc bảo quản trong điều kiện không phù hợp.
Tác giả: Huỳnh Văn Xô
Ý kiến bạn đọc