Bệnh Dại: 100% TỬ VONG khi đã phát bệnh

Thứ hai - 08/04/2024 08:41 508 0
Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, trong năm 2023, xảy ra 04 ca bệnh Dại trên chó và 02 ca người tử vong do bệnh Dại. Với thời tiết đang trong tình trạng nắng nóng kéo dài, mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong môi trường, do đó nguy cơ bệnh Dại phát sinh trong thời gian tới rất cao.
Bệnh Dại: 100% TỬ VONG khi đã phát bệnh
Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và PTNT năm 2023, cả nước có 82 người chết vì bệnh Dại tại 30 tỉnh, thành phố; 674.888 người bị động vật cắn đã phải điều trị dự phòng bệnh Dại, tăng 45% so với năm 2022 (trong đó 80% trường hợp là do chó, 18% do mèo, còn lại do các loại động vật khác như khỉ, chuột, dơi); trong 02 tháng đầu năm 2024, đã có 18 người tử vong do bệnh Dại ở 14 tỉnh, thành phố, tăng 9 ca so với cùng kỳ năm 2023, số người phải điều trị dự phòng bệnh Dại lên tới gần 70.000 người, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023. Gần đây, tại tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra trường hợp chó Dại cắn 14 học sinh và giáo viên trong trường học.

Riêng trên địa bàn tỉnh, trong năm 2023, xảy ra 04 ca bệnh Dại trên chó và 02 ca tử vong do bệnh Dại.

Theo thông tin của Báo Tây Ninh, một trong hai trường hợp tử vong do bệnh dại có diễn biến như sau:
Nạn nhân tên T.T.V, sinh năm 1976, ngụ tại thị trấn Dương Minh Châu, Huyện Dương Minh Châu. Qua điều tra dịch tễ, khoảng tháng 10/2023, bệnh nhân bị chó nhà cắn ở giữa ngón cái và ngón trỏ tay trái chảy máu ít, sau đó tự rửa vết thương bằng nước và đắp tỏi. Còn con chó cắn người đã đem cho người quen. Đến ngày 23.3.2024, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, chán ăn; người nhà có mua thuốc tây, nhưng anh V sợ nước nên không uống được thuốc. Ngày 26.3.2024, triệu chứng mệt, khó thở càng tăng, gia đình đưa đi truyền dịch tại phòng khám tư, rồi về nhà. Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, triệu chứng bệnh nhân không thuyên giảm, người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng nhập viện cấp cứu.

Tại đây, bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân có các triệu chứng mệt, khó thở, hụt hơi, sợ nước, rùng mình, chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Đến 22 giờ 15 phút, người nhà bệnh nhân xin về tiếp tục theo dõi tại nhà. Đến 10 giờ 35 phút ngày 27/3/2024, người nhà chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Huyện Dương Minh Châu với các triệu chứng: tri giác lơ mơ, khó thở, tăng tiết đàm, tay chân gồng cứng, đồng tử giãn to. Sau khi hội chẩn, Trung tâm Y tế huyện kiến nghị chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nhưng người nhà xin về và bệnh nhân tử vong sau đó.

Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là khi bị chó, mèo cắn, cào; đặc biệt là chó, mèo thả rông hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh dại phải được xử lý vết thương ngay theo hướng dẫn; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị dự phòng, tuyệt đối không điều trị bằng thuốc Nam.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô