Cấu thành tội phạm về mại dâm

Thứ sáu - 20/10/2023 08:15 120 0
Các tội phạm về mại dâm là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có đủ điều kiện chủ thể của tội phạm thực hiện với lỗi cố ý, xâm phạm đến trật tự công cộng được thể hiện bằng hành vi chứa mại dâm, môi giới mại dâm hoặc hành vi mua dâm người chưa thành niên.

Các tội phạm về mại dâm có những dấu hiệu sau:

Về khách thể: Khách thể trực tiếp của các tội phạm về mại dâm là trật tự công cộng, các tội phạm về mại dâm đã xâm hại đến trật tự chung, vi phạm nếp sống văn minh, đạo đức xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục.

Về mặt khách quan: là hành vi nguy hiểm cho xã hội có liên quan đến hoạt động mua dâm, bán dâm, gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng nói chung và ảnh hưởng đến công tác quản lý, phòng chống tệ nạn mại dâm của Nhà nước. Hành vi khách quan được thể hiện dưới những hình thức như: hành vi chứa mại dâm, hành vi môi giới mại dâm, hành vi mua dâm người chưa thành niên.

Về chủ thể: chủ thể của các tội phạm mại dâm là chủ thể thông thường, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Về mặt chủ quan: Lỗi của người thực hiện tội phạm mại dâm là lỗi cố ý trực tiếp. Động cơ phạm tội và mục đích phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.

Tác giả: BCXB