Chương trình hành động của Chính phủ về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Thứ bảy - 15/04/2023 09:48 62 0
Nhằm tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hóa; phát triển kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.
Mục tiêu đến năm 2025:
- Internet băng thông rộng phủ 100% các xã.
- Kinh tế số chiếm khoảng 20% GRDP của tỉnh.
- Năng suất lao động tăng bình quân trên 7%/năm.
- Cơ bản hoàn thành chuyển đổi số cho một số ngành như: y tế, giáo dục, du lịch, môi trường, giao thông, xây dựng,…
- Xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) của tỉnh trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước hoặc điểm số trung bình ICT index đạt trên 0,5 điểm. Nâng cấp nền tảng chính quyền số trên cơ sở các giải pháp đã có về chính quyền điện tử.
- Triển khai một số dịch vụ đô thị thông minh đối với Thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành theo định hướng của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông về phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam.
- Nghiên cứu, xây dựng mã định danh điện tử cho công dân (Citizen ID) và một số dịch vụ số trên nền Citizen ID như: dịch vụ hành chính công, dịch vụ y tế, giáo dục, thanh toán, xác thực.
- Xây dựng, mở rộng kho dữ liệu tập trung và Trung tâm giám sát điều hành thông minh tập trung của tỉnh.
- Cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

Đến năm 2030
- Mạng di động 5G phủ sóng toàn tỉnh; tất cả người dân trên địa bàn tỉnh được truy cập Internet băng thông rộng với chi phí thấp.
- Kinh tế số khoảng 30% GRDP của tỉnh.
- Năng suất lao động tăng bình quân khoảng 8%/năm.
- Hoàn thành cơ bản Chính quyền số tỉnh Tây Ninh.
- Xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) của tỉnh duy trì trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước hoặc điểm số trung bình ICT index đạt trên 0,6 điểm.
- Triển khai xây dựng Thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành cơ bản đáp ứng yêu cầu của một đô thị thông minh.
- Mở rộng ứng dụng mã định danh điện tử cho công dân cho hầu hết các lĩnh vực đã chuyển đổi số của tỉnh.
- Vận hành tốt Trung tâm giám sát điều hành thông minh tập trung của tỉnh.
Tầm nhìn đến năm 2045: Tây Ninh phấn đấu cơ bản trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, có năng suất lao động cao, đủ năng lực làm chủ và áp dụng công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh.

Theo đó, chương trình nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu: đ
ổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội; triển khai, hoàn thiện các cơ chế, chính sách của tỉnh tạo thuận lợi cho các đơn vị chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và quá trình chuyển đổi số của tỉnh; phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu; phát triển và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạ; phát triển nguồn nhân lực, các ngành và công nghệ ưu tiên; hội nhập quốc tế và chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội.