Từ 25/02-05/3/2022: Lạng Sơn tiếp tục dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu

Thứ sáu - 25/02/2022 07:48 1.916 0
Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn vừa thông báo tiếp tục tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu từ ngày 25/02 đến hết 05/3/2022.

Thông quan hàng hóa tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn hạn chế

Theo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, 3 cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị, Chi Ma và Tân Thanh đang tích cực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nhưng do phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 khiến cho hiệu suất thông quan tại cả 03 cửa khẩu còn hạn chế, trung bình chỉ giải phóng được khoảng 90-100 xe xuất/ngày. Cụ thể, Trung bình tại cửa khẩu Hữu Nghị xuất 60-70 xe/ngày, tại cửa khẩu Tân Thanh xuất 30-40 xe/ngày, cửa khẩu Chi Ma xuất không thường xuyên và chỉ khoảng 5 xe/ngày.

Tại thời điểm sáng ngày 21/02/2022, tổng lượng xe hàng chờ xuất khẩu tại 03 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.966 xe, trong đó có 1.509 xe chở hoa quả tươi, tương đương 80% tổng số xe hàng chờ xuất khẩu.

Tăng cường công tác khử khuẩn và đóng gói bao bì hàng hóa xuất khẩu

Qua cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên bằng Thư công tác, Hội đàm giữa Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn với các Đoàn công tác của chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc, phía Bạn yêu cầu các doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam xuất khẩu hàng hóa qua Trung Quốc cần chủ động, nâng cao công tác phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là công tác khử khuẩn và đóng gói bao bì bảo quản hàng hóa như sau:

Về khử khuẩn hàng hoá: Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh yêu cầu khử khuẩn đối với từng kiện hàng Việt Nam xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Ái Điểm - Chi Ma, cụ thể: Bao bì bên trong hàng hóa xuất khẩu phải tăng thêm màng ni lông bảo vệ để chống ngấm, chống nước khử khuẩn thấm vào; Bao bì bên ngoài phải làm thành 6 mặt phẳng, thực hiện khử khuẩn đến các góc kẽ, tiện cho bốc dỡ, nâng cao hiệu suất. Đồng thời có thể thực hiện bốc xếp cho lần 2.

Trừ những hàng hoá khử khuẩn cả xe ra, mỗi kiện hàng hóa sau khi bốc sang tải đều phải tiến hành khử khuẩn toàn diện trước khu bãi hàng bên phía Bạn, nếu hàng hóa bên phía Việt Nam có bao bì không phù hợp với tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh của phía Bạn dẫn đến hàng hoá hư hỏng thì phía ta tự chịu trách nhiệm, đồng thời phía Bạn không cho thông quan.

Về bao bì bên ngoài hàng khô: Thị Bằng Tường yêu cầu doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam xuất khẩu hàng khô sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và Tân Thanh - Pò Chài thực hiện đúng yêu cầu về bao bì bên ngoài hàng khô xuất khẩu. Theo đó, bên ngoài bao bì hàng khô xuất khẩu của Việt Nam phải được bọc màng ni lông để tránh virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào hàng hoá. Đây là yêu cầu của cấp trên và là yêu cầu cơ bản trong công tác phòng chống dịch của phía Bạn, là cơ sở để nâng cao năng lực thông quan do hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là hàng thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm.

Doanh nghiệp Tây Ninh chủ động, thực hiện tốt yêu cầu đóng gói bao bì hàng hóa xuất khẩu

Nhằm giúp các doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch kinh doanh xuất khẩu của mình, từ đó giúp giảm thiểu nhiều rủi ro và chi phí, Sở Công Thương Tây Ninh đề nghị các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, vận tải, xuất khẩu hàng hóa có liên quan tích cực phối hợp, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chủ trương tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi lên các cửa khẩu biên giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu cho đến hết thời gian quy định.

Chủ động, thực hiện tốt yêu cầu về quy cách của bao bì hàng hóa, cần bọc và tăng cường thêm màng ni lông cả bên trong và bên ngoài bao bì hàng hóa xuất khẩu, điều này giúp hạn chế nguy cơ hư hỏng, giảm phẩm chất hàng hóa do ngấm dung dịch khử khuẩn hay nguy cơ virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào hàng hoá, đồng thời nâng cao hiệu suất bốc xếp, khử khuẩn, từ đó nâng cao năng lực thông quan xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc.