Tây Ninh: Chú trọng triển khai dịch vụ công trực tuyến

Thứ ba - 30/10/2018 23:00 374 0
9 tháng năm 2018, tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, công vụ trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả đáng ghi nhận góp phần quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính của tỉnh, tăng tính công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

hanhchinhcong.png

Quy trình tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại Tây Ninh.

Hệ thống một cửa điện tử được kết nối liên thông trực tiếp với hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh nhằm trao đổi thông tin hồ sơ nộp trực tuyến, trong đó bao gồm tên thủ tục hành chính, thành phần hồ sơ kèm theo, thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Đến nay, số cơ quan, đơn vị đã ứng dụng CNTT tại bộ phận một cửa cấp tỉnh đạt 100%; 09 huyện/thành phố (100%); 95 xã, phường, thị trấn (100%).  Trong 9 tháng đầu năm, tổng số hồ sơ tiếp nhận qua Phần mềm Một cửa điện tử trên toàn địa phương: 159.416 hồ sơ.

Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành được triển khai theo mô hình tập trung. Đến nay, số lượng cơ quan, đơn vị đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành đạt 100% cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND cấp huyện và UBND cấp xã. Các văn bản được trao đổi và xử lý trên môi trường mạng liên thông từ cấp tỉnh đến cấp huyện thực hiện nhanh chóng, đảm bảo thông tin chỉ đạo kịp thời, chính xác, nâng cao hiệu quả công tác quản lý văn bản và điều hành trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, đạt tỉ lệ 100% văn bản liên thông trên hệ thống văn phòng điện tử. Hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng được tích hợp trên phần mềm và đã triển khai cho 100% Sở, ban, ngành, 100% UBND cấp huyện và 100% UBND cấp xã để thực hiện ký số trên 07 loại văn bản quy định (Công văn, Báo cáo, Kế hoạch, Thông báo, Giấy mời, Lịch công tác, Văn bản sao gửi) để luân chuyển văn bản điện tử trên môi trường mạng.

Cổng thông tin điện tử của tỉnh đã tích hợp 100% cổng thông tin điện tử của các Sở, ban, ngành, huyện/thành phố. Trong đó, đảm bảo cung cấp các thông tin về chỉ đạo điều hành và các thủ tục hành chính công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp. Cổng thông tin điện tử tỉnh cung cấp trực tuyến: 1.884 thủ tục hành chính đều đạt mức độ 2; Trong đó có 625 thủ tục đạt mức độ 3 và 4 (không tính các DVC do ngành dọc triển khai).

Hệ thống dữ liệu thông tin kinh tế - xã hội tỉnh được đầu tư xây dựng, nhằm tạo kho dữ liệu chung cho toàn tỉnh, phục vụ công tác quản lý điều hành của lãnh đạo, đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước. Đến nay hệ thống đã đưa vào vận hành, sử dụng cho các cơ quan quản lý hành chính cấp tỉnh và cấp huyện trên Web và ứng dụng tra cứu số liệu trên thiết bị di động.

Phần mềm Họp không giấy được triển khai cho tất cả các cơ quan nhà nước trong tỉnh được thực hiện trên giao diện Web và có tính năng nhắn tin qua SMS. Trong 9 tháng đầu năm 2018, có 2.438 cuộc họp với tài liệu họp điện tử kèm theo được thông báo và cung cấp thông qua phần mềm "Họp không giấy".

Triển khai thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh, ngay khi Trung tâm Hành chính công ra đời, cùng với sự có mặt của các quầy thực hiện thủ tục hành chính của 08 sở, ngành, Bưu điện tỉnh được giao nhiệm vụ tiếp nhận và chuyển phát kết quả đến tay công dân theo địa chỉ yêu cầu. Dịch vụ bưu chính đã trở thành một mắt xích cần thiết góp phần rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Đến nay, tổng số TTHC thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sau khi cập nhật bổ sung thì có 1884 TTHC, trong đó cấp tỉnh: 1446 TTHC, cấp huyện: 290 TTHC và cấp xã: 148 TTHC.

Thực hiện triển khai tiếp nhận và giải quyết TTHC qua mạng xã hội Zalo góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Kiều Oanh

Tác giả: Kiều Oanh