Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!

Thứ sáu - 17/11/2023 14:20 787 0
Đó là chủ đề của “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023!” diễn ra từ ngày 10/11/2023 đến ngày 10/12/2023.
Ngày 26/10/2023, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch Tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng cùng tham gia phòng chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, đảm bảo việc tham gia bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV, cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS cho người dân, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.

Đồng thời, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS; điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan vi rút, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người dân.

Khẩu hiệu của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023:

1. Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!
  2. Tuổi trẻ sáng tạo – Hành động vì một Việt Nam không còn AIDS!
  3. Tuổi trẻ chung vai – Vì ngày mai không còn HIV/AIDS!
  4. Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn!
  5. Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân!
  6. Tuân thủ điều trị ARV để đạt được K=K!
  7. Người có hành vi nguy cơ cao nên xét nghiệm HIV định kỳ 6 tháng 1 lần.
  8. Điều trị ARV sớm giúp khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV!
  9. Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS liên tục suốt đời!
  10. Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!
  11. Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân!
  12. Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV!
  13. Dự phòng và điều trị HIV/AIDS – Không để ai bỏ lại phía sau!
  14. PrEP giúp bạn dự phòng lây nhiễm HIV!
  15. Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS!
  16. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2023!
    Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023!

Tác giả: BCXB