Nâng cao nhận thức, ý thức “Thượng tôn pháp luật” trong chiến dịch tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

Thứ năm - 09/05/2024 09:13 27 0
Thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp, trong quý I/2024, toàn tỉnh xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, làm 62 người chết, 87 người bị thương (tăng 38 vụ, 69 người bị thương so với cùng kỳ năm 2023).

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu là do người tham gia giao thông không chú ý quan sát (34 vụ), đi không đúng phần đường (17 vụ); chuyển hướng (21 vụ), không nhường đường (10 vụ); Trong đó, đáng chú ý là tình hình tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia gây ra (15 vụ, làm chết 07 người, bị thương 10 người) và tai nạn giao thông liên quan lứa tuổi học sinh (15 vụ, làm chết 06 người, bị thương 09 người). Phương tiện gây tai nạn giao thông chủ yếu là xe mô tô.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức “Thượng tôn pháp luật” của cán bộ chiến sỹ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, tín đồ tôn giáo, công nhân và quần chúng nhân dân khi tham gia giao thông, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng tham gia vào công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, phát huy vai trò chủ động, sự phối hợp tích cực của Các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, cơ quan báo chí, truyền thanh và quần chúng nhân dân trên địa bàn nhằm kéo giảm tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; việc tổ chức tuyên truyền phải xác định đúng nội dung, phân công rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành, địa phương, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm và khả thi. Hình thức tuyên truyền phải đa dạng, phong phú, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện công tác tuyên truyền, đảm bảo nội dung tuyên truyền rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu, dễ tiếp cận. Đồng thời, kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2023, giảm tai nạn giao thông do nguyên nhân sử dụng rượu, bia và tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh.

Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Kế hoạch mở chiến dịch tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đến hết ngày 30/6/2024.

Theo đó, đối tượng tuyên truyền là c
án bộ chiến sỹ hiện đang công tác tại Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố, Công an xã, phường, thị trấn; giáo viên, học sinh, sinh viên tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh; công nhân tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn tỉnh; chức sắc, tín đồ tôn giáo tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch tập trung tuyên truyền
về quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, thắt dây an toàn khi đi xe ô tô; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, vi phạm tốc độ, phần đường, làn đường; hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông; phổ biến, tuyên truyền về mức phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông; tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông, tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, ... để nhân dân nắm, hiểu rõ và phòng tránh; tuyên truyền cho quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là trong dịp nghỉ Lễ và kỳ nghỉ hè của học sinh; về tác hại của rượu, bia, ma túy đối với người điều khiển phương tiện giao thông; Chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trật tự an toàn giao thông...

Tác giả: Huỳnh Văn Xô