Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023

Thứ tư - 06/09/2023 10:18 40 0
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 phục vụ nhân dân đón Tết Trung thu an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, ngày 25/8/2023, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế hoạch số 2825/KH-BCĐ về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023.
Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

Theo đó, mục tiêu cụ thể của kế hạch là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023; thành lập các đoàn kiểm tra từ cấp tỉnh đến cấp xã/phường/thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Thời gian triển khai từ 05/9/2023 đến hết 29/9/2023 trên phạm vi toàn tỉnh.

Các hoạt động sẽ được triển khai theo kế hoạch bao gồm: hoạt động truyền thông thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng; phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra từ cấp tỉnh đến huyện/thị xã/thành phố, xã/phường/thị trấn. Các đơn vị chủ trì đoàn kiểm tra mời đại diện Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia phối hợp kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023; đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể. Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, như bánh, mứt, kẹo,... đặc biệt là bánh trung thu.

Tác giả: BCXB