Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai kế hoạch công tác năm 2014

Thứ tư - 25/12/2013 20:35 1.029 0
Sáng 24/12/2013, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2014 và Tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thuê bao di động trả trước. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, đại diện các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ; đại diện Thanh tra các Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường; đại diện A87, C50 Bộ Công an và lãnh đạo 63 Sở Thông tin và Truyền thông trên toàn quốc.

Theo báo cáo, năm 2013, Thanh tra toàn ngành Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch được giao. Trong đó, đã triển khai 2.060 cuộc thanh tra tại 9.871 đơn vị, đại lý hoạt động trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện, báo chí, xuất bản, phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử. Đồng thời, Thanh tra Bộ đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 9.870.405.000 đồng; tịch thu 1.821.199.670 đồng.

Đối với Thanh tra các Sở, năm 2013, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố đã tiến hành 1.291 cuộc thanh tra tại 9.096 đơn vị (tăng 25% số cuộc thanh tra so với năm 2012). Tiến hành nhắc nhở, phạt cảnh cáo 733 đơn vị và phạt tiền 1.305 đơn vị với tổng số tiền 6.010.655.000 đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 17 Thanh tra Sở TT&TT giai đoạn 2012-2013

Song hành với đó, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra diện rộng về quản lý thuê bao di động trả trước tại 3 doanh nghiệp (VinaPhone, MobiFone, Viettel). 61 Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai thanh tra các Trung tâm, chi nhánh của doanh nghiệp và 29.377 điểm đăng ký thông tin, đại lý trên tổng số 48.420 điểm giao dịch trên toàn quốc. Riêng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, qua kiểm tra tại 183 điểm ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước. Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính 16  điểm đăng ký thông tin thuê bao, trong đó ban hành 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo 08 điểm và 08 quyết định xử phạt bằng tiền với số tiền 49.500.000 đồng.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong tâm năm 2014 của Thanh tra Bộ: Tập trung thanh tra các dự án đầu tư xây dựng do các đơn vị thuộc Bộ làm chủ đầu tư; Thanh tra lĩnh vực tài chính, kế toán tại các đơn vị thuộc Bộ; Thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (gồm: báo chí, xuất bản; bưu chính; viễn thông và Internet; truyền dẫn phát sóng; công nghệ thông tin, điện tử; phát thanh, truyền hình)…; Thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật; Thanh tra các vụ việc do Bộ trưởng giao; Kiểm tra việc xây dựng, thực hiện kế hoạch thanh tra và xử lý sau thanh tra đối với cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành; Thực hiện đầy đủ, đúng thời gian về chế độ thông tin, báo cáo.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố: Thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông do Sở quản lý; Thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo yêu cầu giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng biểu dương và đánh giá cao lực lượng Thanh tra ngành Thông tin và Truyền thông đã có nhiều hoạt động tích cực, quyết liệt và đạt được kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt. Bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Thanh tra Bộ đã đưa ra, Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục triển khai những công việc sau: Nhanh chóng kiện toàn bộ máy, tổ chức của hệ thống thanh tra toàn ngành; Tăng cường quan hệ chuyên ngành với các cơ quan Trung ương và địa phương; Lồng ghép công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí với hoạt động thanh tra, kiểm tra; Thanh tra công tác thực thi công vụ của cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị trực thuộc; Thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thông tin và truyền thông; Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tăng cường rà soát, phát hiện các dấu hiệu việc trộm cắp cước viễn thông quốc tế đồng thời báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra, thực hiện tốt Chỉ thị số 75/CT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử phạt các hành vi gửi tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, đánh bạc, cá độ, chơi lô đề qua mạng, vi phạm về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước.

Cũng nhân dịp này, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Tây Ninh cùng nhiều tập thể đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

N.L