Cùng Nhau Xây Dựng Một Môi Trường Mạng Tích Cực

Thứ ba - 30/04/2024 23:59 32 0
Thời gian qua, các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đã hoạt động tích cực, góp phần vào việc truyền tải kịp thời thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước tới cộng đồng người sử dụng Internet.
Cùng Nhau Xây Dựng Một Môi Trường Mạng Tích Cực
Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, không gian mạng vẫn tồn tại nhiều thông tin tiêu cực, ảnh hưởng đến cộng đồng. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội chạy theo mục đích giật gân, tăng lượt truy cập nên tập trung tổng hợp, chia sẻ, lan truyền những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội, thông tin phản cảm vi phạm thuần phong, mỹ tục Việt Nam..., tạo nên bức tranh ảm đạm, sai lệch về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam, tác động không nhỏ đến dư luận xã hội.

Nhằm xây dựng một không gian mạng lành mạnh, tiếp tục phát huy những mặt tích cực và bảo đảm hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội tuân thủ đúng quy định của Pháp luật. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh đề nghị chủ quản các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh chủ động cân đối tỷ lệ thông tin đăng tải, chia sẻ đảm bảo những thông tin tích cực là chủ đạo, thông tin tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội không chiếm tỷ lệ lớn (dưới 15%) trong tổng số tin, bài được đăng tải, chia sẻ.

Trang thông tin điện tử, mạng xã hội tích cực, chủ động trong hoạt động truyền thông chính sách, thông tin về các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, sự kiện văn hóa, xã hội; các việc làm tử tế, tấm gương điển hình truyền cảm hứng cho xã hội, cộng đồng; kiểm soát chặt chẽ thông tin, hạn chế người dùng chia sẻ, lan truyền những thông tin tiêu cực, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, kinh tế, xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh...;

Theo dõi, nắm bắt và nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo, định hướng nội dung thông tin được cơ quan quản lý chia sẻ thông qua mạng lưới kết nối trực tuyến các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội;

Chủ động rà soát, giám sát hoạt động cung cấp thông tin trên mạng của các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trên địa bàn; nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin tiêu cực, thông tin có xu hướng giật gân, câu khách gây tâm lý bất an trong xã hội.

Tác giả: Huỳnh Văn Xô