UBND tỉnh quy định phân cấp quản lý và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 06/04/2015 23:20 1.223 0
Ngày 26/3/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 16/2015/QĐ-UBND nhằm quy định phân cấp quản lý và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.

Quy định này quy định về phân cấp quản lý và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật trong đô thị và khuyến khích áp dụng đối với khu vực ngoài đô thị trên địa bàn tỉnh; áp dụng cho các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo phân cấp quản lý và các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến quản lý và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật trong đô thị trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu việc sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật phải đảm bảo nguyên tắc sau:

Các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung phải được xác định trong quy hoạch đô thị; được đầu tư, xây dựng theo quy hoạch để đảm bảo tính đồng bộ, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên đất, tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng, bảo đảm cảnh quan và môi trường; các yêu cầu về an ninh, quốc phòng và định hướng phát triển lâu dài.

Tổ chức, cá nhân sở hữu công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung có trách nhiệm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có đường dây, cáp và đường ống bố trí vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung đã xây dựng theo quy định.

Chủ đầu tư các đô thị mới, khu đô thị mới có trách nhiệm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để bố trí, lắp đặt các đường dây, cáp và đường ống kỹ thuật theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các tổ chức, cá nhân có đường dây, cáp và đường ống lắp đặt mới có trách nhiệm bố trí vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung đã được xây dựng.

Việc lắp đặt, bố trí các đường dây, cáp và đường ống mới vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung đã xây dựng phải có các giải pháp bảo đảm sự hoạt động bình thường của hệ thống đã có; có dấu hiệu nhận biết theo quy định của Chính phủ về quản lý và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật , dấu hiệu nhận biết các loại đường dây, cáp và đường ống được lắp đặt vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung.

Việc quản lý vận hành công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; các quy định về kỹ thuật; bảo đảm an toàn, mỹ quan đô thị.

Đối với khu vực ngoài đô thị, khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung phải tuân thủ theo quy hoạch xây dựng được duyệt gồm: Quy hoạch khu chức năng đặc thù, quy hoạch nông thôn. Các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung sau khi xây dựng hoàn thành phải được lưu trữ hồ sơ theo quy định hiện hành.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND các huyện/thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai, hướng dẫn và thực hiện theo đúng quy định.

TK