Điểm sáng trong phong trào thực hiện tiêu chí số 19 về xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 14/08/2015 16:00 527 0

Trong Bộ tiêu chí quốc gia về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 19 “giữ vững an ninh, trật tự xã hội ở nông thôn” là một tiêu chí hết sức quan trọng và phức tạp, nhằm đảm bảo đời sống, an sinh xã hội của nhân dân trên địa bàn. Xã đạt tiêu chí số 19 khi đạt đủ 04 yêu cầu: Không có tổ chức, cá nhân hoạt động chống Đảng, chính quyền, phá hoại kinh tế, truyền đạo trái pháp luật, khiếu kiện đông người kéo dài; Không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội trên địa bàn; Trên 70% số thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT; Hàng năm Công an xã đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến trở lên. Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 71/80 xã đạt tiêu chí số 19 “An ninh trật tự xã hội được giữ vững”, được UBND huyện, thành phố quyết định công nhận.

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Công an tỉnh Tây Ninh đã làm tốt công tác triển khai, chỉ đạo thực hiện tiêu chí số 19 “An ninh, trật tự xã hội được giữ vững”, như: thành lập Ban chỉ đạo ở Công an tỉnh và Công an huyện, thành phố, phân công trách nhiệm Công an các đơn vị, huyện, thành phố thực hiện tiêu chí và chịu trách nhiệm hướng dẫn Công an xã thực hiện. Đồng thời, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và được các cấp ủy, chính quyền, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, công tác xây dựng ấp, xã an toàn về ANTT làm cơ sở xây dựng tốt tiêu chí “An ninh, trật tự xã hội được giữ vững” trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong công tác tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã, Công an Tây Ninnh đã tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của Công an xã, tham mưu trình UBND tỉnh có chế độ, chính sách, trang phục đối với lực lượng Công an xã. Ngoài ra, Công an tỉnh còn chỉ đạo lực lượng Công an 82/82 xã xây dựng kế hoạch thực hiện, kế hoạch thi đua xây dựng nông thôn mới trong Công an xã và tham mưu Đảng ủy, UBND cùng cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, tập trung vào triển khai thực hiện xây dựng ấp, xã an toàn về ANTT theo Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an Quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”; chủ động nắm tình hình, giải quyết kịp thời các vấn đề nổi lên, phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các ấp triển khai xây dựng ấp, xã đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT; các hộ gia đình, các Tổ tự quản đăng ký xây dựng hộ gia đình, Tổ tự quản an toàn về ANTT. Phối hợp Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tiếp tục củng cố, nâng chất lượng hoạt động Ban điều hành Tổ tự quản đi vào thực chất, thường xuyên tham gia sinh hoạt định kỳ với các tổ tự quản, huy động lực lượng Tuần tra nhân dân và tổ chức được gần 35.000 cuộc với 160.000 lượt người tham gia tuần tra phòng, chống tội phạm. Tổ chức tuyên truyền vận động trực tiếp tại các khu dân cư, thông qua họp Tổ tự quản được 1.075 cuộc 32.816 lượt người dân. Củng cố, kiện toàn các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ ANTT hoạt động ngày càng có hiệu quả, từng bước phát huy tác dụng, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở địa phương. Nổi bật trong phong trào quần chúng tham gia tố giác, truy bắt tội phạm ngày càng nhiều, có nhiều gương quần chúng mưu trí, dũng cảm trực tiếp bắt giữ tội phạm được các cấp khen thưởng phổ biến nhân rộng. Nhiều tổ tự quản, ấp, khu phố không để xảy ra tội phạm, tệ nạn xã hội. Các chế độ, chính sách, củng cố, nâng cao chất lượng cho lực lượng Công an xã và lực lượng làm công tác bảo vệ ANTT ở cơ sở được thực hiện tốt, góp phần làm trong sạch địa bàn, kéo giảm tội phạm, tại nạn giao thông nghiêm trọng, đáp ứng tốt các yêu cầu của tiêu chí số 19 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tâm Giang