Triển khai quy định quản lý và bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên tại Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP

Thứ hai - 18/04/2022 10:22 1.313 0
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn đề nghị Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quy định quản lý và bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên tại Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP.
lo go xa mat

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến về vai trò, giá trị của di sản thiên nhiên và các quy định về quản lý và Bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên tại Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP. Tổ chức rà soát các di sản thiên nhiên hiện có trên địa bàn tỉnh. Tổ chức điều tra, đánh giá di sản thiên nhiên, cập nhật kết quả vào cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định. Tham mưu UBND tỉnh xây dựng dự án xác lập, công nhận di sản thiên nhiên khác, trong đó có khu dự trữ sinh quyển, công viên địa chất theo quy định tại Điều 19; tổ chức lập hồ sơ đề nghị tổ chức quốc tế công nhận danh hiệu quốc tế đối với các di sản thiên nhiên thuộc địa bàn theo quy định.
Trong trường hợp có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường di sản thiên nhiên, tham mưu UBND tỉnh kịp thời đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp, tạm thời nhằm giới hạn tổng lượng xả thải vào môi trường di sản thiên nhiên theo quy định.
Sở Tài chính phối hợp các Sở, ban, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện các hoạt động Bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, quản lý và Bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên trên địa bàn tỉnh theo quy định.
 Sở Nội vụ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Sở, ban, ngành tỉnh tham mưu UBND tỉnh rà soát, tổ chức, sắp xếp Ban quản lý di sản thiên nhiên theo thẩm quyền đúng quy định. Đánh giá hiện trạng năng lực của các Ban quản lý di sản thiên nhiên để làm căn cứ tham mưu UBND tỉnh xây dựng tiêu chí thống nhất.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Sở Nội vụ rà soát, tổ chức, sắp xếp Ban quản lý di sản thiên nhiên theo thẩm quyền đúng quy định. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức điều tra, đánh giá di sản thiên nhiên, cập nhật kết quả vào cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành đối với Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng; tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai đồng bộ các quy định khác về quản lý và Bảo vệ môi trường đối với di sản thiên nhiên.
Các cơ quan báo chí truyền thông tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, giá trị di sản thiên nhiên; quy định quản lý về bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên tại Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP.
Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát; Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen; Ban quản lý các khu di tích lịch sử Cách mạng Miền Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nhiên tổ chức điều tra, đánh giá di sản thiên nhiên, cập nhật kết quả vào cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
BCXB