Thông tin cần biết
Thứ 5, Ngày 30/08/2018, 10:00
Phương thức, thủ đoạn tội phạm trộm cắp tài sản và biện pháp phòng ngừa
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/08/2018 | Đam Vĩ
Thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên toàn quốc nói chung, tại địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và hậu quả thiệt hại. Tội phạm trộm cắp chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các vụ phạm pháp hình sự, chúng hoạt động với nhiều thủ đoạn khác nhau và thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, ngày càng tinh vi xảo quyệt, xâm hại trực tiếp đến tài sản của tổ chức và cá nhân, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội.

6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 202 vụ trộm cắp tài sản, tăng 50 vụ so với cùng kỳ, chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ phạm pháp hình sự (chiếm 44,59% trên tổng số vụ). Lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ 127 vụ, 150 đối tượng; khởi tố 121 vụ, 134 bị can. Các vụ trộm cắp tài sản chủ yếu là trộm nóng xe mô tô (82 vụ), đột nhập (59 vụ) và trộm cơ hội (61 vụ), xảy ra nhiều nhất ở huyện Tân Châu (47 vụ), TP. Tây Ninh (32 vụ), huyện Gò Dầu (23 vụ)… gây thiệt hại 120 xe mô tô các loại và tài sản khác có giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động với nhiều thủ đoạn khác nhau, từ hoạt động đơn lẻ đến cấu kết, hình thành băng, ổ nhóm, đường dây phạm tội từ trộm cắp đến tiêu thụ; đặc biệt là chúng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ tài sản để gây án ngay và nhanh chóng tiêu thụ tài sản; các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp còn chuẩn bị công cụ, phương tiện, theo dõi kỹ nơi có tài sản, gây án ở địa bàn này nhưng tiêu thụ ở địa bàn khác để chống lại sự phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng Công an. 

Trước khi gây án, các đối tượng thường nắm tình hình về những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ của các cơ quan, kho tàng, cửa hàng, cửa hiệu, khách sạn, nhà hàng …, cũng như sơ hở, mất cảnh giác của nhân dân trong quản lý, bảo vệ tài sản; tìm hiểu về các phương tiện, thiết bị bảo vệ (tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, camera, …), lối ra, lối vào, công tác tuần tra canh gác, quy luật đi lại, sinh hoạt của các nơi định lấy tài sản để chọn thời gian gây án cho thích hợp.

Thủ đoạn:

Tùy theo từng loại tài sản, đặc điểm cấu trúc nhà cửa và từng địa bàn mà các đối tượng có phương thức, thủ đoạn hoạt động gây án khác nhau, cụ thể:

Trộm nóng xe mô tô: Thủ đoạn chủ yếu của đối tượng là theo dõi và lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường rồi nhanh chóng lấy trộm xe mô tô, đưa sang Campuchia tiêu thụ; xuất hiện một số thủ đoạn hoạt động tinh vi như vô hiệu quá các thiết bị chống trộm, chế tạo các thiết bị phá khóa với tốc độ cực nhanh; thời gian gây án cả ngày và đêm.

Trộm đột nhập: Thủ đoạn lợi dụng vắng chủ nhà, chủ nhà ngủ say,..rồi bẻ khóa, trổ nóc nhà, khoét vách, cắt song cửa,...vào nhà lấy trộm tài sản; tài sản bị chiếm đoạt chủ yếu là vàng, tiền, xe máy, điện thoại di động...; thời gian gây án cả ngày và đêm.

Trộm các hình thức khác.

Địa bàn gây án

Đối với trộm nóng xe mô tô: Chợ, cửa hàng, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, ngoài ruộng, rẫy...

Đối với trộm đột nhập: Nhà dân, khu chung cư, khu công nghiệp, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường, tiệm vàng, các cửa hàng, cửa hiệu...

Tội phạm trộm cắp xảy ra hầu hết ở các huyện, thành phố, những địa bàn xảy ra nhiều nhất là các khu tập trung đông dân cư như ở các thị trấn trên địa bàn tỉnh và thành phố Tây Ninh.

Nơi tiêu thụ

Các tiệm cầm đồ, tiệm vàng, nơi sửa chữa, mua bán, tân trang xe máy, điện thoại di động trong và ngoài tỉnh, trong đó xe mô tô chủ yếu đưa sang Campuchia tiêu thụ (đưa trực tiếp từ Tây Ninh sang Campuchhia hoặc tập trung về Thành phố Hồ Chí Minh sau đó đưa sang Campuchia hoặc làm giấy tờ giả để bán lại trong nước).

Nguyên nhân, điều kiện của tội phạm trộm cắp tài sản

Nguyên nhân, điều kiện từ đối tượng phạm tội

Người phạm tội trộm cắp tài sản đa phần xem đây là nguồn thu nhập chính để giải quyết các vấn đề cá nhân.

Người phạm tội kém hiểu biết về các giá trị xã hội, luật pháp, chuẩn mực đạo đức, có lối sống vụ lợi, coi trọng nhu cầu lợi ích vật chất cá nhân, sa đọa, trụy lạc.

Người phạm tội thất nghiệp, vay nợ, không có tiền chi tiêu cho bản thân, nghiện ma túy, cờ bạc,...

Nguyên nhân, điều kiện từ xã hội

Ý thức cảnh giác của cộng đồng dân cư chưa cao trong việc phát hiện các đối tượng nghi vấn hoặc không báo cho chính quyền địa phương để theo dõi, ngăn chặn kịp thời.

Công tác quản lý xã hội, quản lý con người của các ngành, các cấp còn nhiều hạn chế.

Công tác tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền ý thức, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản chưa mang lại hiệu quả.

Công tác phát hiện, điều tra xử lý tội phạm trộm cắp tài sản còn nhiều hạn chế như: Phát hiện chậm, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt thấp; công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ trộm cắp tài sản chưa kịp thời, chưa triệt để, tính răn đe, giáo dục chưa cao.

Ngoài ra sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tài sản chưa chặt chẽ; công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, công tác bảo vệ trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường,...còn xem nhẹ.

Nguyên nhân, điều kiện từ phía người bị hại

Người bị hại trong các vụ án trộm cắp tài sản còn nhiều sơ hở, lơ là, mất cảnh giác trong quản lý tài sản, ý thức tự bảo vệ tài sản chưa cao như cắm sẵn chìa khóa trên xe, để xe không được xích khóa cẩn thận, không người trông giữ, cửa nhà không khóa hoặc có khóa nhưng còn rất sơ sài, đây là nguyên nhân, điều kiện quan trọng trong cơ chế tâm lý xã hội của hành vi trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó, người bị hại sau khi bị mất tài sản không trình báo cơ quan có thẩm quyền, do không tin tưởng vào năng lực phá án của cơ quan Công an, ngại mất thời gian tham gia tố tụng khi thiệt hại không đáng kể hoặc sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nghề nghiệp,...từ đó tạo ra tâm lý coi thường pháp luật ở người phạm tội.

Biện pháp phòng ngừa

 Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản thì quần chúng nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình.

- Đối với các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà, không cất giữ nhiều tài sản giá trị cao tại nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit, "khóa trong" để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà phải nhờ người trông coi hoặc đem gửi các tài sản có giá trị; nên làm tường rào ngăn chặn việc đối tượng trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào nhà, khuyến khích trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm; tạo mối quan hệ gắn bó với mọi người xung quanh, phải biết được số điện thoại trực ban, đường dây nóng của Công an phường, xã, thị trấn để khi cần sẽ được hỗ trợ kịp thời. Chú ý phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện và lảng vảng trong khu vực.

- Đối với xe gắn máy cần phải trang bị thêm khóa chống trộm (khóa bánh, khóa chống trộm, còi báo động…) khóa thắng đĩa, khóa chân chống. Khi để xe ở nơi công cộng, cơ sở dịch vụ… phải có người trông coi, khi gửi xe phải nhận thẻ giữ xe.

Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động trộm cắp tài sản, mọi công dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, bí mật theo dõi di biến động của chúng, đồng thời bí mật thông tin cho lực lượng bảo vệ, Công an cơ sở nắm, giải quyết. Khi phát hiện các vụ trộm cắp đã xảy ra thì phải giữ nguyên hiện trường và nhanh chóng báo cáo cơ quan Công an để khám nghiệm điều tra; nếu phát hiện đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp phải tìm cách thông tin, hô hoán mọi người đến tham gia vây bắt đối tượng, truy thu tài sản để xử lý trước pháp luật.

Đam Vĩ

Lượt người xem:  Views:   113
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết