SỰ THẬT VỀ “THÔNG BÁO RẤT KHẨN CẤP: SAO CHÉP DANH SÁCH LIÊN HỆ CỦA BẠN TRONG 3 GIÂY”

Thứ sáu - 12/04/2024 09:58 419 0
Thời gian gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội liên tục đăng tải, chia sẻ thông tin với nội dung như sau:
Cục an ninh mạng thông báo rất khẩn cấp”:
Hãy chuyển thông điệp này cho gia đình và bạn bè của bạn NGAY BÂY GIỜ.

Mọi người đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại:

+ 375602605281
+ 37127913091
+ 37178565072
+ 56322553736
+ 37052529259
+ 255901130460

hoặc bất kỳ số nào bắt đầu từ + 371 +375 + 381

Những kẻ này chỉ đổ chuông một lần và cúp máy.

Nếu bạn gọi lại, họ có thể sao chép danh sách liên hệ của bạn trong 3 giây và nếu bạn có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại, họ cũng có thể sao chép danh sách đó ...

Mã +375 dành cho Belarus.
Mã +371 dành cho Lativa.
+381 Xéc-bi-a.
+563 Valparaiso.
+370 Vilnius.
+255 Tanzania.
+996 Kyzgyrstan

Đừng trả lời hoặc Gọi lại.

Ngoài ra, đừng nhấn # 90 hoặc # 09 trên Điện thoại di động của bạn khi được bất kỳ người gọi nào hỏi.

Đó là một thủ thuật mới được sử dụng để truy cập thẻ SIM của bạn, thực hiện cuộc gọi với chi phí của bạn và coi bạn là tội phạm.

NGAY LẬP TỨC thông báo này tới càng nhiều bạn bè càng tốt để ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào !!"

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) xác nhận: đây là tin giả.  Thực chất, thông tin sai sự thật này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cảnh báo từ năm 2021. Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh đã đăng tải nội dung cảnh báo này trên website: 1022.tayninh.gov.vn/.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người sử dụng nên tỉnh táo và không tiếp tay cho các vụ lan truyền đồn nhảm gây hoang mang cho những người khác. Với cảnh báo lừa đảo, thông tin không rõ ràng được chia sẻ trên diễn đàn, mạng xã hội, người dùng có thể phản ánh với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng. Sau khi xác nhận, các nhà mạng sẽ có cảnh báo đến những người sử dụng khác thay vì tự lan truyền thông tin và gây hoang mang cho cả cộng đồng.

Bên cạnh đó, người dùng nên cẩn trọng khi nhận các cuộc gọi quốc tế. Nếu nhận cuộc gọi quốc tế, người dân cần lưu ý một số điểm sau: Các cuộc gọi, tin nhắn từ quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

Đối với các cuộc gọi nhá máy từ số quốc tế, người dân không nên gọi lại nếu đó không phải là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Cảnh giác ở mức tối đa đối với cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ.
Ngoài ra, không nên vội vàng nghe điện thoại từ người lạ; với những thông tin nghe mập mờ, không chính xác cần bình tĩnh xác minh, tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào: không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Trong trường hợp này, người dân cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý.

Ngoài ra, để báo cáo về tin giả, tin sai sự thật, người dân có thể liên hệ đến Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) theo địa chỉ sau:

* Website: www.tingia.gov.vn

* Email: online.abei@mic.gov.vn