Thông tin cần biết
Thứ 2, Ngày 05/10/2020, 17:00
Cuối năm, cần tăng cường phòng, chống trộm cắp tài sản
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
05/10/2020
Theo nhận định của ngành Công an, tình trạng trộm cắp thường gia tăng một cách bất thường vào dịp cuối năm, đây là thời điểm mà kẻ gian lợi dụng sự lơ là, thiếu cảnh giác của chủ tài sản để thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng phạm tội thường là các đối tượng lang thang, không có việc làm ổn định, nghiện ngập, ham chơi, nghiện trò chơi điện tử, nghiện ma tuý, cờ bạc, rượu chè, cần tiền để tiêu xài cá nhân… chúng lợi dụng sự sơ hở của chủ tài sản như không khóa cửa hoặc chỉ khóa cửa chính mà không đóng chốt cửa sổ, cửa gác mái, không có camera giám sát, xe máy không khóa cổ, khóa càng, không ai trông giữ tài sản, lơ là trông coi trụ sở làm việc để trộm cắp tài sản.

Để góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, lực lượng công an đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kịp thời ngăn chặn, đưa ra nhiều phương án giải quyết kịp thời không để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự phát sinh thành "điểm nóng" tại cơ sở, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình thường xuyên thông tin cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ngành công an phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn công tác phòng, chống trộm, cắp tài sản cho các đối tượng là các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn; cán bộ  làm công tác thông tin tuyên truyền của  phòng Văn hoá và Thông tin 9 huyện, thị xã, thành phố; đăng tin, bài tuyên truyền công tác phòng, chống trộm cắp tài sản trên Trang thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông.

Để tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản diễn ra từ nay đến cuối năm 2020, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các địa phương, ngành công an tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, nhất là các đối tượng mới chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, ở cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng trở về địa phương. Tập trung rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội, có điều kiện, khả năng phạm tội để đưa vào diện sưu tra quản lý, tổ chức gọi hỏi, kiểm danh, kiểm diện, cảm hóa giáo dục và quản lý chặt chẽ các di biến động của đối tượng. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhân, hộ khẩu, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, kịp thời phát hiện các đối tượng hoạt động lưu động đến cư trú trên địa bàn để có biện pháp quản lý và phát hiện, thu giữ các tang vật, tài sản phạm tội mà đối tượng tiêu thụ.

          Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự nơi làm việc và tự bảo vệ tài sản cá nhân. Tăng cường kiểm tra nhắc nhở công tác bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị, phân công lực lượng bảo vệ đảm bảo trực 24/24 giờ, nhắc nhở khách hàng, nhân viên, người dân để xe đúng nơi quy định , có lực lượng bảo vệ trông coi, lắp đặt hệ thống thiết bị phòng, chống trộm như chông báo động, camera ghi hình, lắp biển báo phòng ngừa tội phạm tại những nới tập trung đông người như nhà xe, cửa ra vào, nơi cất giữ tài sản có giá trị.

          Người dân cần trang bị ổ khóa chống trộm đối với các loại phương tiện tham gia giao thông.

Các hộ gia đình nên gia cố cửa nhà, không cất giữ nhiều tài sản giá trị cao trong nhà, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit, khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, cửa ra ban công, sân thượng, khuyến khích trang bị camera giám sát, chuông báo động chống trộm, tạo mối quan hệ gắn bó với mọi người xung quanh, cần chú ý đề phòng các đối tượng lạ mặt.

Khi phát hiện được thông tin có liên quan đến tội phạm trộm cấp tài sản báo ngay cho cơ quan công an, chính quyền địa phương nơi gần nhất.

 

Gia Thịnh

Lượt người xem:  Views:   168
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết