Thông tin cần biết
Thứ 3, Ngày 30/07/2019, 16:00
Mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/07/2019
Lễ mít tinh nhằm tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, góp phần giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan đến mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Ngày 30/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Công an và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7) năm 2019.


Các đại biểu tham gia tham gia diễu hành cổ động qua các tuyến đường của thành phố Lạng Sơn để kêu gọi người dân hưởng ứng Ngày phòng chống mua bán người năm 2019. Ảnh: Hoàng Nghĩa

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, và hơn 700 đại biểu là đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, đại diện lãnh đạo 22 tỉnh/thành phố trọng điểm trên cả nước về mua bán người, di cư trái phép; đại diện các tổ chức quốc tế có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người tại Việt Nam.

Tình hình hoạt động mua bán người trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là mua bán người thông qua đưa người di cư trái phép từ Châu Á, Châu Phi, Trung Đông sang Châu Âu. Theo báo cáo của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC), trên thế giới có khoảng 244 triệu người di cư và vẫn tiếp tục tăng lên do ảnh hưởng của khủng bố, xung đột, bạo lực…, nhiều người trong số đó trở thành nạn nhân của khoảng 510 đường dây mua bán người trên thế giới (152 quốc gia có nạn nhân bị mua bán) và phụ nữ và trẻ em gái chiếm đến 71% nạn nhân bị mua bán. Khu vực các nước Tiểu vùng sông Mê - Kông (trong đó có Việt Nam) vẫn được đánh giá là điểm nóng của tình trạng mua bán người, di cư bất hợp pháp.

Theo báo cáo của Bộ Công an, tại Việt Nam, từ năm 2016 đến tháng 6 năm 2019, toàn quốc phát hiện hơn 1.000 vụ, với gần 1.500 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân, trong đó có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc (chiếm 84,2% tổng số vụ), với 1.187 đối tượng (chiếm 82,9% tổng số đối tượng), lừa bán 2.319 nạn nhân (chiếm 86,7% tổng số nạn nhân). Các địa phương phát hiện nhiều là các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, gồm: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh...

Trước tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi một cách có hiệu quả loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành công an với Hội LHPN các cấp.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Năm 2019 được Hội LHPN Việt Nam chọn là năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" với mong muốn mỗi người dân, phụ nữ và trẻ em chung tay hành động vì một xã hội an toàn. An toàn để không có phụ nữ, trẻ em hay bất cứ ai trong cộng đồng trở thành nạn nhân của nạn mua bán người cũng là một trong những nội dung được các cấp Hội tập trung thực hiện.

Để hỗ trợ phần nào cho những nạn nhân mua bán người và gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, nhân dịp này, Trung ương LHPN Việt Nam, Bộ Công an và UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng 10 suất quà cho 10 nạn nhân bị mua bán trở về.

Sau Lễ mít tinh, các đại biểu đã ký cam kết phòng chống mua bán người, cùng chung tay hành động ngăn chặn và loại trừ tội phạm mua bán người; đồng thời tham gia diễu hành cổ động qua các tuyến đường của thành phố Lạng Sơn để kêu gọi người dân hưởng ứng Ngày phòng chống mua bán người năm 2019.

Trong khuôn khổ chương trình Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2019 tại tỉnh Lạng Sơn diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thảo chuyên đề bàn giải pháp phòng, chống mua bán người; hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người tại huyện biên giới Cao Lộc; triển lãm ảnh "Chốn bình yên" và "Vì cuộc sống an toàn./.

Khánh Vy (nguồn http://www.dangcongsan.vn)

Lượt người xem:  Views:   602
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết