Thông tin cần biết
Thứ 3, Ngày 08/09/2020, 10:00
Xử lý nghiêm các hành vi về quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trên internet
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
08/09/2020
Trong thời gian qua, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ghi nhận nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật về động vật hoang dã trên internet. Chỉ tính riêng trong năm 2019, ENV tiếp nhận khoảng 750 vụ việc các đối tượng sử dụng sử dụng nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube, Tiktok...để đăng tải các viedeo, hình ảnh quảng cáo bán cá thể, sản phẩm, bộ phận của các loài động vật hoang dã trong đó có nhiều loài nguy cấp, quý hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế như hổ, gấu, voi...
Theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ riêng hành vi quảng cáo kinh doanh trái phép động vật hoang dã đã là hành vi vi phạm pháp luật.
Các hành vi quảng cáo bán loài động vật hoang dã là “hàng cấm”, xử phạt vi phạm hành chính từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng theo quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 50 Nghị định 158/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP). Khoản 6, Điều 3, Nghị định 185/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP và Nghị định 141/2018/NĐ-CP) giải thích hàng cấm bao gồm: “hàng hóa cấm kinh doanh; hàng hóa cấm lưu hành, sử dụng; hàng hóa chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam”.
Đối với hành vi quảng cáo các loài động vật rừng khai thác trái pháp luật xử phạt vi phạm hành chính từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng theo quy định tại điểm đ, Khoản 4, Điều 16, Nghị định 35/2019/NĐ-CP. Đối với các loài động vật hoang dã được phép khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại nếu đáp ứng các điều kiện về nguồn gốc hợp pháp và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hành vi quảng cáo trái phép, quảng cáo nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các loài động vật hoang dã này vẫn là hành vi vi phạm và sẽ áp dụng chế tài xử phạt như trên.
Bên cạnh đó, nếu cơ quan chức năng phát hiện tang vật vi phạm, đối tượng có hành vi quảng cáo, buôn bán trái phép cá thể, sản phẩm, bộ phận của loài động vật hoang dã trên internet có thể đồng thời bị xử lý về hành vi quảng cáo và các hành vi khác như săn, bắt/nuôi, nhốt/tàng trữ/vận chuyển động vật hoang dã trái phép.
Để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về động vật hoang dã trên internet, ngày 07/9/2020, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn giao Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan nghiên cứu các quy định hiện hành để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi quảng cáo động vật hoang dã trái phép trên Internet.
​Nếu bạn thấy động vật hoang dã bị quảng cáo, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép hãy thông báo tới ENV bằng một trong các cách sau:
    Gọi tới đường dây nóng miễn phí 1800 1522 (Từ thứ 2 tới thứ 6 trong khung giờ từ 8h đến 17h30)
    Gửi email tới địa chỉ hotline@fpt.vn
    Nhắn tin, thông báo tới Fanpage ENV hành động vì động vật hoang dã

MN

Lượt người xem:  Views:   381
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết