Thông tin cần biết
Thứ 6, Ngày 09/10/2020, 11:00
Cảnh giác thủ đoạn trộm cắp tài sản
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
09/10/2020
Theo Công an tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng công an đã vào cuộc ngăn chặn, xử lý nhiều vụ trộm cắp tài sản, triệt phá nhiều băng nhóm trộm cắp tài sản chuyên nghiệp.

Thủ đoạn của những đối tượng trộm cắp tài sản chuyên nghiệp ngày càng tinh vi. Tội phạm trộm cắp tài sản lợi dụng nhà người dân, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường không có người trông coi tài sản để thực hiện phá khóa, lấy trộm tài sản như xe mô tô, các đồ vật có giá trị cao; lợi dụng sơ hở trong quản lý tài sản như để xe mô tô trước cửa nhà, phòng trọ, cơ sở kinh doanh, chòi giữ vườn, ruộng, rẫy...mà không có người trông coi hoặc tại các khu vực công cộng như cơ quan, công viên, khu vui chơi, siêu thị, chợ...

Các đối tượng trộm cắp thường quan sát kỹ lưỡng địa điểm dự định đột nhập, tìm thời điểm thích hợp, lợi dụng chủ nhà thường xuyên đi vắng, đi chơi xa hoặc lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp để gây án.

Đối với các vụ trộm cắp tài sản tại nhà dân, công sở, các đối tượng đều có sự theo dõi, nghiên cứu, nắm bắt quy luật hoạt động của chủ nhà, lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp; nắm bắt các đặc điểm về địa hình, cấu trúc, hệ thống an ninh, vị trí các cửa ra vào, cửa sổ, ô thoáng, thoát khí của các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp... để đột nhập gây án.

Khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng thường chọn thời điểm vào buổi trưa hoặc đêm tối, thời tiết xấu, sử dụng xe máy, giấu tại một vị trí rồi đi bộ để tìm kiếm địa điểm tích hợp gây án. Khi phát hiện sơ hở, chúng sử dụng các công cụ để vặn, cậy phá khóa cửa, đột nhập ô thoáng vào nhà, sau đó trộm cắp tài sản.

Trước vấn nạn trộm cắp, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông, chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, chế tài xử lý, kết quả đấu tranh của lực lượng công an với tội phạm trộm cắp tài sản. Tập trung tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là những phương thức, thủ đoạn mới nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo quản tài sản của nhân dân. Hướng dẫn người dân cách thức quản lý, bảo vệ tài sản, lắp đặt, gia cố hệ thống cửa, cửa sổ, ô thoáng kiên cố, chắc chắn; có hệ thống chiếu sáng, bảo vệ như: Camera giám sát, thiết bị cảnh báo, chống trộm.... để chủ động phòng ngừa tội phạm.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm. Tham mưu, hướng dẫn thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học bố trí lực lượng canh gác, bảo vệ đảm bảo an toàn; kiểm soát người ra vào cơ quan; tăng cường tuần tra canh gác nhất là vào ban đêm, các ngày nghỉ lễ, tết, cuối tuần... nhằm kịp thời ngăn chặn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản.

Các phòng nghiệp vụ, công an huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Tăng cường công tác nắm tình hình; tập trung điều tra, xác minh làm rõ các vụ việc, vụ án trộm cắp tài sản, truy bắt các đối tượng phạm tội, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt; đồng thời, tiến hành điều tra mở rộng các vụ án trộm cắp tài sản. Chủ động phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cùng cấp cùng cấp đẩy nhanh tiến độ, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trộm cắp tài sản. Làm tốt công tác quản lý cư trú, không để tội phạm lợi dụng sơ hở hoạt động phạm tội.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, Công an tỉnh đặc biệt đưa ra khuyến cáo, kêu gọi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc tự bảo vệ tài sản, lắp đặt các loại khóa hoặc thiết bị chống trộm xe mô tô, để xe có người trông coi; lắp đặt hệ thống camera giám sát có kết nối internet bên trong, ngoài khu vực nhà ở để tiện theo dõi qua điện thoại khi vắng nhà. Không để xe mô tô, xe gắn máy trước cửa hàng, phòng trọ, trong sân nhà, chòi giữ vươn, rẫy mà không có người trông coi. Khi phát hiện đối tượng lạ mặt, lảng vảng trong khu vực mình sinh sống, buôn bán có biểu hiện nghi vấn thì các hộ gia đình cảnh báo cho nhau và báo cho công an gần nhất đề xử lý góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và cơ sở kinh doanh, bảo vệ thường xuyên kiểm tra hệ thống cửa, tường rào nơi mình phụ trách; các cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, đá quý nên bố trí nhân viên bảo vệ chuyên trách, lắp đặt hệ thống báo động, camera giám sát an ninh. Bên cạnh đó, các đơn vị thường xuyên phổ biến các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho lực lượng bảo vệ nhằm xử lý các tình huống có liên quan đến an ninh trật tự.

Nếu người dân, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm và tinh thần cảnh giác cao trong công tác bảo vệ, phòng chống tội phạm, chắc chắn số vụ trộm cắp sẽ giảm rõ rệt trong thời gian tới.

TT


Lượt người xem:  Views:   48
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết