Thông tin cần biết
Thứ 3, Ngày 13/10/2020, 11:00
Hiệu quả từ mô hình “Nhóm Zalo tuyên truyền phòng, chống tội phạm”
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
13/10/2020
Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn chưa ý thức cao trong việc chấp hành pháp luật. Mặc dù công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên nhưng vẫn còn hạn chế, nội dung, hình thức tuyên truyền chưa thay đổi kịp thời so với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhất là đối với nhóm thanh, thiếu niên, người đi làm ăn xa.

Với hy vọng khắc phục những hạn chế trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, kịp thời chuyển tải thông tin đến từng hộ gia đình, đoàn viên, hội viên, từ tháng 6/2019, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an Tây Ninh đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai thí điểm mô hình "Nhóm Zalo tuyên truyền phòng, chống tội phạm" tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (gọi tắt mô hình). Sau một thời gian hoạt động, mô hình đã giúp lực lượng chức năng xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại địa phương như: các đối tượng đi rải tờ rơi quảng cáo cho vay lãi nặng trên các tuyến đường của xã, đối tượng tụ tập đêm khuya nghi vấn trộm cắp xe và trộm chó hoặc những việc hữu ích khác như thông báo nhặt được ví tiền...

Sau khi triển khai thực hiện thí điểm có hiệu quả, mô hình đã được nhân rộng ra toàn tỉnh. Hiện nay, tỉnh đã có 1.065 nhóm Zalo với 14.144 thành viên. Trong đó, các nhóm Zalo của tổ dân cư tự quản kết nối đến từng hộ gia đình; nhóm Zalo ở các đoàn thể, xã, ấp kết nối đến từng hội viên; nhóm Zalo của tuần tra nhân dân, bảo vệ dân phố, ban điều hành mô hình phong trào ở cơ sở, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường kết nối chặt chẽ với các thành viên.

an tinh.jpg

Ra mắt Ban điều hành Nhóm Zalo tuyên truyền phòng, chống tội phạm phường An Tịnh. (Ảnh Việt Khánh)


Đây là mô hình mang tính đột phá, khắc phục những hạn chế trong công tác tuyên truyền tập trung. Mô hình đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực trong việc tuyên truyền tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông...trên địa bàn tỉnh. Đây là kênh thông tin quan trọng để người dân cập nhật kịp thời các phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trộm cắp tài sản, biện pháp phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, giết người; nguyên nhân dẫn đến cháy nổ; thông tin vệ sinh môi trường...thông qua việc thiết kế các Intergraphics, pano với nội dung ngắn gon, dễ hiểu được thực hiện theo nhiều chủ đề, phù hợp với từng thời điểm. Qua đó, thu hút nhiều lượt người dân tương tác, chia sẻ và đồng tình ủng hộ.

 Cũng thông qua các nhóm zalo, người dân đã cung cấp các nguồn tin có giá trị về tình trạng đua xe, trộm cắp, đốt pháo, ma tuý, hỗ trợ lực lượng chức năng tiếp nhận, giải quyết vụ việc và thông báo kết quả cho các thành viên trong nhóm Zalo, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Việc xây dựng và triển khai mô hình "Nhóm Zalo tuyên truyền phòng, chống tội phạm" trên địa bàn tỉnh phù hợp với tình hình ứng dụng công nghệ thông tin, tiết kiệm thời gian của mọi người. Đồng thời, người dân có thêm kênh tiếp cận kiến phức pháp luật, nâng cao ý thức tự quản, phòng ngừa, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm và tích cực tham gia tố giác, phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật. Vai trò giám sát và lắng nghe ý kiến của người dân trong công tác phòng ngừa tội phạm được phát huy, góp phần kiềm giảm số vụ vi phạm pháp luật.

PT


Lượt người xem:  Views:   44
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết