Cảnh báo hình thức mạo danh nhân viên ngân hàng mời mở thẻ tín dụng

Thứ sáu - 17/11/2023 14:08 559 0
Mạo danh nhân viên ngân hàng không còn là chiêu thức lừa đảo mới, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có một số kẻ gian mạo danh nhân viên của các ngân hàng nhằm tiếp cận với những người dân đang có nhu cầu phát hành thẻ tín dụng/tăng hạn mức thẻ tín dụng để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
canh bao gia danh nhan vien ngan hanggf

Thủ đoạn của các đối tượng mạo danh được thực hiện như sau:

Đối tượng mạo danh là nhân viên các ngân hàng như: SCB, VCB, MB… gọi điện/nhắn tin cho người dân để hỗ trợ phát hành thẻ tín dụng (các khách hàng này đều có nhu cầu phát hành thẻ tín dụng nhưng do chưa đạt yêu cầu nên ngân hàng chưa cấp hạn mức tín dụng thẻ).

Sau khi đã kết nối qua Zalo/FB để trao đổi trực tiếp, đối tượng hướng dẫn chụp ảnh CMND và thông tin thẻ nội địa.

Trường hợp chưa có thẻ nội địa, đối tượng sẽ hướng dẫn vào ứng dụng (App) của ngân hàng để đăng ký phát hành thẻ nội địa và chụp lại thông tin thẻ khi đã phát hành thành công bao gồm số thẻ, ngày hết hạn của thẻ, mã số bí mật CVV, tên KH…

Khi người dân đã cung cấp thông tin, đối tượng tiếp tục yêu cầu chứng minh tài chính để mở thẻ tín dụng bằng cách chuyển tiền vào tài khoản thanh toán (khoản này để ký quỹ, sau khi ngân hàng cấp Hạn mức tín dụng, người dân sẽ được hoàn lại khoản tiền trên).

Để chiếm đoạt tài sản, đối tượng đã sử dụng thông tin thẻ do người dân cung cấp để thực hiện giao dịch, sử dụng nguồn tiền từ tài khoản thanh toán để chuyển tiền về tài khoản cá nhân của mình.

Người dân sẽ nhận được yêu cầu cung cấp mã OTP liên tục – đây chính là các giao dịch mà đối tượng đang thực hiện chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

Cảnh báo, người dân cần đề cao cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lộ, lọt dữ liệu cá nhân trên không gian mạng:

TUYỆT ĐỐI KHÔNG CUNG CẤP thông tin thẻ/ mã OTP tới bất kỳ đối tượng nào kể cả nhân viên ngân hàng.

NGÂN HÀNG KHÔNG YÊU CẦU cung cấp đầy đủ thông tin thẻ (số thẻ, ngày hết hạn, mã bảo mật CVV) và mã OTP cho bất kỳ yêu cầu trợ giúp nào

THƯỜNG XUYÊN KIỂM TRA THÔNG BÁO BIẾN ĐỘNG SỐ DƯ để kiểm soát số dư tài khoản.

CÁC NGÂN HÀNG KHÔNG YÊU CẦU ký quỹ hoặc chứng minh thu nhập bằng các yêu cầu chuyển tiền.

Trong trường hợp có nghi ngờ giao dịch bị lừa đảo, người dân nhanh chóng liên hệ ngay với Công an địa phương nơi gần nhất hoặc gọi 156 (5656) để khai báo, phản ánh các đầu số lừa đảo để được hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.

Tác giả: BCXB