Đẩy mạnh phân quyền cho địa phương giải quyết thủ tục môi trường

Thứ tư - 25/10/2023 16:19 106 0
Trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (Nghị định số 08), Bộ TN&MT đề xuất: các dự án có công suất lớn gấp 3 – 7 lần so với quy định hiện hành mới do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).
Đẩy mạnh phân quyền cho địa phương giải quyết thủ tục môi trường
Cụ thể, đối với loại hình sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử, Nghị định số 08 quy định dự án thuộc loại hình này có mức công suất lớn là từ 1 triệu linh kiện, thiết bị/năm hoặc từ 1.000 tấn sản phẩm/năm trở lên sẽ thuộc nhóm I và do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định báo cáo ĐTM. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất nâng mức công suất lớn nêu trên gấp 7 lần quy định hiện hành; đồng thời bổ sung thêm mức công suất nhỏ của loại hình này để tăng cường phân cấp cho cấp huyện cấp giấy phép môi trường (Nghị định số 08/2022/NĐ-CP không quy định mức này).

Đối với loại hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, Nghị định số 08 quy định dự án thuộc loại hình này có mức công suất lớn là từ 1.000 đơn vị vật nuôi/năm trở lên (mức công suất này cao hơn 3 lần quy định về chăn nuôi trang trại quy mô lớn theo pháp luật về chăn nuôi) sẽ thuộc nhóm I và do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định báo cáo ĐTM. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất nâng mức công suất lớn nêu trên gấp 3 lần quy định hiện hành; đồng thời cũng nâng mức công suất nhỏ lên tương ứng để tăng cường phân cấp cho UBND cấp huyện cấp giấy phép môi trường.

Phương án sửa đổi nêu trên sẽ giúp phân cấp cho UBND cấp tỉnh thẩm định báo cáo ĐTM, cấp Giấy phép môi trường đối với đa số đối tượng thuộc loại hình này.

Đối với dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên, Nghị định số 08 quy định dự án thuộc loại hình này có quy mô chuyển đổi từ 10 ha trở lên sẽ thuộc nhóm I và do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định báo cáo ĐTM (quy định này được dẫn theo thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ theo pháp luật về đất đai). Liên quan đến nhóm đối tượng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi theo hướng nâng mức quy mô chuyển đổi lên gấp 5 lần mức hiện hành (từ 50ha trở lên mới thuộc nhóm I).

Phương án sửa đổi nêu trên sẽ giúp phân cấp cho UBND cấp tỉnh thẩm định báo cáo ĐTM cho đa số đối tượng có yếu tố nhạy cả về môi trường này.

Đối với dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, đất có mặt nước của rừng tự nhiên, Nghị định số 08 quy định dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, đất có mặt nước từ 3 ha trở lên đối với rừng tự nhiên sẽ thuộc nhóm I và do Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định báo cáo ĐTM. Liên quan đến nhóm đối tượng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi theo hướng nâng mức quy mô chuyển đổi lên hơn 3 lần quy định hiện hành (từ 10 ha trở lên mới thuộc nhóm I).

Đối với dự án thủy điện, Nghị định số 08 quy định dự án thủy điện thuộc thẩm quyền cấp giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thuộc nhóm I và do Bộ thẩm định báo cáo ĐTM. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung nội dung tại Phụ lục IV để quy định đối tượng này sẽ được phân loại vào nhóm II và thuộc thẩm quyền thẩm định báo cáo ĐTM của UBND cấp tỉnh.

Tác giả: Hữu Thành