Tây Ninh: Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thứ sáu - 19/01/2024 08:17 400 0
Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) đã được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo, các Sở, ngành, cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững và phát triển diện tích rừng hiện có, công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR đã có những chuyển biến tích cực. Mặc dù vậy, tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật, cháy rừng vẫn còn xảy.
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và thông tin do Trung tâm khí tượng chuyên ngành ASEAN (ASMS) cung cấp, trong thời gian tới hiện tượng El Nino sẽ khiến nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường khoảng 0,5 – 1,5 độ so với trung bình nhiều năm; tình trạng nắng nóng sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa thiếu hụt, tình trạng khô hạn sẽ diển ra ở nhiều địa phương, báo động về cháy rừng sẽ được đặt ở mức độ cao nhất. Hiện nay, nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở các địa phương khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, một số địa phương có nguy cơ cháy rừng ở mức cao.

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, thời tiết có nhiều ngày không mưa, tình trạng nắng nóng, khô hanh kéo dài; theo thông tin cảnh báo cháy rừng trên Website: http://kiemlam.org.vn của Cục Kiểm lâm hiện nay, cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh là Cấp V “Cấp cực kỳ nguy hiểm”: có đặc trưng thời tiết khô, hạn, kiệt kéo dài, có khả năng cháy lớn và lan tràn nhanh trên các loại rừng.

Để chủ động thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR cao điểm vào thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, các tổ chức, hộ gia đình và Nhân dân trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCCR vì nguy cơ xảy ra cháy rừng vẫn còn hiện hữu. Để giảm thiếu các nguy cơ xảy ra cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra cần thực hiện tốt các nội dung sau:
  • Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, nguy cơ và cấp cháy rừng, thông báo rộng rãi đến người dân.
  • Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng cho các chủ rừng và người dân.
  • Lắp đặt các biển báo khu vực có nguy cơ cao về cháy rừng, các địa điểm không được sử dụng lửa để người dân nhận biết.
  • Chủ động các phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng (Dao phát, cuốc, xẻng, máy bơm, nguồn nước phục vụ chữa cháy...)
  • Khi xảy ra cháy rừng báo ngay cho mọi người xung quanh và cơ quan chức năng gần nhất.
  • Triển khai “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ).
annotation 2024 01 19 145054
Khi phát hiện cháy rừng, người dân cần liên hệ cho cơ quan chức năng để thông báo và kịp thời xử lý

Tác giả: Huỳnh Văn Xô